04/06/2020 | 0

Thống Đốc Virginia tuyên bố sẽ di chuyển tượng tướng Robert E. Lee

Thống Đốc Virginia tuyên bố sẽ di chuyển tượng tướng Robert E. Lee

Ảnh: AP

Tin từ Richmond, Virginia – Vào thứ năm (ngày 4 tháng 6) Thống đốc Virginia Ralph Northam đã ra lệnh di chuyển một trong những di tích mang tính biểu tượng nhất của Hoa Kỳ từ thời Liên Minh Miền Nam Hoa Kỳ, một bức tượng của tướng Robert E. Lee đặt dọc theo đường Monument Avenue tại Richmond. Hành động này sẽ là một chiến thắng lớn cho các nhà hoạt động dân quyền, những người từ lâu kêu gọi dỡ bỏ bức tượng.

Ông Del. Jay Jones, một nhà lập pháp da đen từ Norfolk, cho biết bức tượng là một biểu tượng đối với người da màu về một thời điểm của sự kỳ thị và áp bức. Ông Northam sẽ đưa ra kế hoạch bức tượng được di chuyển đến một nhà kho trong lúc chính quyền của ông tìm một vị trí mới để đặt bức tượng.

Quyết định của thống đốc Northam được đưa ra trong bối cảnh Hoa Kỳ rơi vào tình trạng hỗn loạn sau cái chết của ông George Floyd. Cái chết của ông Floyd đã châm ngòi cho sự phẫn nộ về các vấn đề kỳ thị chủng tộc và bạo lực cảnh sát, đồng thời thúc đẩy một làn sóng kêu gọi tiểu bang nhanh chóng xóa bỏ bức tượng nói trên.

Tuy nhiên, việc di chuyển bức tượng cũng gặp phải không ít sự phản đối. Chủ tịch Hiệp hội bảo tồn Monument Avenue Bill Gallasch cho biết hành động này sẽ gây ảnh hưởng đến ngành du lịch ở Richmond lịch sử và khuấy động bạo lực giữa các nhóm cực hữu và cực tả. (BBT)