02/02/2019 | 0

Thống đốc Virginia nhận lỗi vì bức ảnh phân biệt chủng tộc, nhưng kiên quyết từ chối yêu cầu từ chức

Thống đốc Virginia nhận lỗi vì bức ảnh phân biệt chủng tộc, nhưng kiên quyết từ chối yêu cầu từ chức

Ông Ralph Northam - Ảnh: Reuters

Virginia – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (1 tháng 2), Thống đốc tiểu bang Virginia, ông Ralph Northam, lên tiếng nhận lỗi vì đã mặc trang phục phân biệt chủng tộc trong bức ảnh chụp trong cuốn kỷ yếu năm 1984, khi ông theo học trường Y. Tuy nhiên, ông Northam cho biết ông vẫn sẽ hoàn thành nhiệm kỳ, dù nhiều thành viên Dân Chủ gây sức ép yêu cầu ông từ chức.

Theo tuyên bố của văn phòng ông Northam, vị thống đốc thừa nhận sự xuất hiện trong bức ảnh chụp một nhóm người, trong đó có một người bôi đen mặt đứng cạnh một người khác mặc trang phục Ku Klux Klan. Ông Northam không nói vị trí đứng của bản thân trong bức ảnh, và phát ngôn viên của ông cũng không phản hồi yêu cầu bình luận.

Nhiều thành viên Dân Chủ đã yêu cầu ông Northam từ chức ngay lập tức, bao gồm bốn ứng cử viên tuyên bố tranh cử tổng thống là thượng nghị sĩ Kamala Harris, Cory Booker, Kirsten Gillibrand, và ông Julian Castro. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren cũng đăng dòng tweet yêu cầu ông Northam từ chức.

Trên trang web chính thức, tờ báo Virginia-Pilot cho biết họ lấy được bản sao bức ảnh từ thư viện Trường Y Eastern Virginia. Phản ứng trước thông tin này, tổ chức nhân quyền NAACP đã yêu cầu ông Northam từ chức. Nhóm Legislative Black Caucus của Virginia cũng lên án ông Northam, đồng thời cho biết họ cảm thấy bị phản bội sau khi hay tin về ông Northam. Hai thượng nghị sĩ Tim Kaine và Mark Warner đại diện tiểu bang Virginia cũng đã chỉ trích ông Northam, và yêu cầu ông tự xem xét bước đi tiếp theo.

Ông Northam từng là bác sĩ thần kinh nhi đồng, ông tốt nghiệp trường y Norfolk vào năm 1984, và làm việc tại Virginia Military Institute. Năm 2017, ông Northam được bầu làm thống đốc tiểu bang Virginia, sau khi dành ra 10 năm đảm nhiệm chức thượng nghị sĩ tiểu bang. (Mộc Miên)

TAGS: virginia