03/02/2019 | 1

Thống đốc Virginia khẳng định ông không xuất hiện trong bức ảnh kỷ yếu mang tính phân biệt chủng tộc

Thống đốc Virginia khẳng định ông không xuất hiện trong bức ảnh kỷ yếu mang tính phân biệt chủng tộc

Ảnh: CBS News

Virginia – Theo tin từ đài CBS, trong cuộc họp báo vào hôm thứ Bảy (2 tháng 2), Thống đốc tiểu bang Virginia Ralph Northam tuyên bố, ông không xuất hiện trong bức ảnh phân biệt chủng tộc trong cuốn kỷ yếu trường y mà truyền thông đưa tin vào hôm thứ Sáu.

Giám đốc truyền thông của ông Northam, ông Ofirah Yheskel nói với CBS News rằng, vị thống đốc sẽ không từ chức. Trước đó, truyền thông đưa tin về bức ảnh chụp một người bôi đen mặt đứng cạnh một người mặt trang phục Ku Klux Klan (gọi tắt là KKK), trên trang kỷ yếu của ông Northam.

Hôm thứ Sáu, ông Northam đã lên tiếng thừa nhận ông xuất hiện trong bức ảnh. Tuy nhiên, một ngày sau đó, ông Northam lại nói rằng ông không phải là một trong hai nhân vật trong bức ảnh kỷ yếu. Ngoài ra, ông Northam cho rằng đây là bức ảnh phân biệt chủng tộc và mang tính chất xúc phạm.

Ông Norham khẳng định ông nhìn thấy quyển kỷ yếu lần đầu tiên vào hôm thứ Sáu, và ông không biết bức ảnh nằm cùng một trang kỷ yếu với bức ảnh của ông. Trả lời trước phóng viên, ông Northam cho biết ông không mua quyển kỷ yếu, hay tham gia vào quá trình làm kỷ yếu. Ông Northam thừa nhận lời ông nói nghe có vẻ khó tin, nhưng ông đã nói chuyện với một người bạn cũ, và người này cho biết một số bức ảnh trong quyển kỷ yếu bị sắp xếp nhầm trang. Ngoài ra, ông Northam nói thêm rằng ông đã nộp ba bức ảnh xuất hiện được in trong trang kỷ yếu, nhưng không phải bức ảnh chụp hai người bôi đen mặt và mặc trang phục KKK.

Thống đốc tiểu bang Virginia cho biết ông sẽ giành lại niềm tin của đảng Dân Chủ “thông qua lời nói,” đồng thời làm rõ mọi chuyện. Tuy nhiên, ông Northam sẽ xem xét từ chức nếu các bên cảm thấy sự việc không thể cứu vãn được nữa.

Kể từ khi truyền thông đưa tin về bức ảnh kỷ yếu, nhiều đảng viên Dân Chủ và Cộng Hòa đã yêu cầu ông Northam từ chức. (Mộc Miên)