Đang tải...
01/03/2019 | 1

Thống đốc tiểu bang Washington Jay Inslee tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2020

Thống đốc tiểu bang Washington Jay Inslee tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2020

Ông Jay Inslee - Ảnh: Reuters

Seattle / Washington – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (1 tháng 3), thống đốc tiểu bang Washington Jay Inslee cho biết ông sẽ tranh cử tổng thống năm 2020 đại diện cho đảng Dân Chủ. Ông Inslee (68 tuổi) là thống đốc đầu tiên tuyên bố tham gia tranh cử, và thách thức Tổng thống Donald Trump.

Trong đoạn phim giới thiệu vào hôm thứ Sáu, ông Inslee cho rằng ông là ứng cử viên duy nhất ưu tiên chống lại biến đổi khí hậu. Nhóm tranh cử của ông Inslee cho biết ông sẽ đưa ra thông báo tranh cử chính thức tại công ty năng lượng mặt trời ở Seattle.

Theo Reuters, ông Inslee là thành viên Quốc hội suốt 15 năm, trước khi trở thành thống đốc vào năm 2012. Sau đó, ông tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc bầu cử năm 2016. Dù không nổi danh bằng các ứng cử viên khác như thượng nghị sĩ Bernie Sanders, Elizabeth Warren hay Kamala Harris, ông Inslee rất được lòng những người yêu môi trường, đồng thời nhận được khoản tài trợ từ một ủy ban môi trường mới được thành lập.

Dù biến đổi khí hậu không phải là chủ đề hàng đầu trong cuộc bầu cử giữa mùa 2018, nhiều cử tri Dân Chủ cũng rất quan tâm đến vấn đề này. Khi đắc cử thống đốc tiểu bang Washington, ông Inslee đã tập trung giải quyết biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, cũng như ký điều luật cắt giảm khí thải carbon. Ngoài ra ông cũng nói về các chính sách cấp tiến, bao gồm chính sách bãi bỏ án tử hình năm 2014, áp dụng hoàn toàn Đạo luật chăm sóc hợp túi tiền, và mở rộng phạm vi của Medicaid dành cho người nghèo.

Ông Inslee cũng là chủ tịch Liên đoàn Thống đốc Dân Chủ, vị trí này giúp ông được nhiều nhà tài trợ biết đến khi ông vận động tranh cử thay mặt các ứng cử viên khác.

Trước khi tuyên bố tranh cử, ông Inslee đã thể hiện rằng ông là một ứng cử viên có thể đối đầu với Tổng thống Trump – người mà ông chỉ trích vì các chính sách về khí hậu. (Mộc Miên)

Loading...