26/10/2021 | 59

Thống đốc tiểu bang Texas ký ban hành luật cấm nữ sinh chuyển giới tham gia các cuộc thi thể thao dành cho nữ tại các trường công lập

Thống đốc tiểu bang Texas ký ban hành luật cấm nữ sinh chuyển giới tham gia các cuộc thi thể thao dành cho nữ tại các trường công lập

Vào thứ Hai (25/10), Thống đốc Texas Greg Abbott ký ban hành luật cấm nữ sinh chuyển giới tham gia các cuộc thi thể thao dành cho nữ tại trường công lập và sẽ có hiệu lực vào ngày 18/01 năm sau. Sự kiện đánh dấu việc tiểu bang Texas gia nhập làn sóng các tiểu bang thuộc đảng Cộng hòa trên khắp đất nước ban hành các biện pháp hạn chế tương tự.

Những người ủng hộ nói rằng dự luật nhằm bảo vệ sự công bằng trong thể thao học đường bằng cách loại bỏ những lợi thế cạnh tranh về thể chất vốn có từ các lực sĩ chuyển giới trong các cuộc thi thể thao dành cho nữ. Những người ủng hộ quyền bình đẳng lại chỉ trích những hạn chế này, cho rằng chúng có bản chất như các biện pháp kỳ thị, với mục đích thực sự là tiếp thêm sức mạnh cho những người bảo thủ xã hội cứng nhắc khi hầu như không có bằng chứng nào cho thấy phụ nữ chuyển giới hoặc trẻ em gái chuyển giới đang thống trị các cuộc thi thể thao.

Bảy tiểu bang khác đã thông qua luật cấm tương tự trong năm nay như một phần của chiến dịch quốc gia do đảng Cộng hòa lãnh đạo kể từ khi tiểu bang Idaho vào tháng 03/2020 cấm lực sĩ có giới tính nam trên giấy khai sinh tham gia các cuộc thi dành cho nữ để thi đấu với những nữ tuyển thủ khác trong các trường công lập hoặc các trường cao đẳng, đại học.

Việc thực thi lệnh cấm tại Idaho đã bị tòa án liên bang ngăn chặn trong khi chờ kết quả thách thức pháp lý chống lại biện pháp này. Một trong số các tiểu bang ban hành lệnh cấm tương tự theo sau Idaho cũng đang đối mặt với thách thức từ tòa án.