28/03/2014 | 0

Thống đốc tiểu bang Connecticut ký luật lương tối thiểu $10.10 mỹ kim

Thống đốc tiểu bang Connecticut ký luật lương tối thiểu $10.10 mỹ kim

New Britain, Connecticut. (CBS) – Thống Đốc tiểu bang Connecticut Dannel Malloy ký thành luật một dự luật, giúp cho Connecticut trở thành tiểu bang đầu tiên thực hiện mục tiêu của Tổng Thống Obama, tăng lương tối thiểu lên thành 10.10 Mỹ kim một giờ vào năm 2017.
Đây là một chiến thắng gây tiếng vang trên toàn quốc cho đảng Dân Chủ, đang mong muốn giành được sự ủng hộ của cử tri trong cuộc bầu cử giữa kỳ. Ông Malloy ký dự luật trong nhà hàng Café Beauregard, nơi ông và 3 thống đốc khác của New England ăn tối với Tổng Thống Obama ba tuần trước, trước hội nghị về lương tối thiểu tại trường đại học Central Connecticut, với sự tham dự của 3,000 người.
Hạ Viện và Thượng Viện tiểu bang Connecticut, do đảng Dân Chủ kiểm soát, thông qua dự luật vào hôm Thứ Tư. Dự luật sẽ tăng mức lương tối thiểu của tiểu bang từ 8.70 Mỹ kim lên 9.15 Mỹ kim một giờ từ ngày 1 tháng Giêng năm 2015, rồi tăng lên thàng 9.60 Mỹ kim vào tháng Giêng năm 2016 và cuối cùng là tăng lên thành 10.10 Mỹ kim một giờ từ tháng Giêng năm 2017.
Trong khi đó đảng Cộng Hòa và các nhóm doanh nghiệp khác thì lại chỉ trích dự luật, cho rằng nó sẽ ảnh hưởng tới những tiểu thương đang gặp khó khăn và ngăn chặn tăng trưởng việc làm, khiến cho tiểu bang Connecticut kém cạnh tranh hơn. Mức lương tối thiểu của tiểu bang vừa tăng lên 8.70 Mỹ kim một giờ vào ngày 1 tháng Giêng. Trước đây mức lương tối thiểu dự trù tăng lên thành 9 Mỹ kim vào năm tới. (H. Nguyễn)