17/09/2021 | 4

Thống đốc tiểu bang California ban hành luật chống khủng hoảng gia cư

Thống đốc tiểu bang California ban hành luật chống khủng hoảng gia cư

Thống đốc California, Gavin Newsom đã ký một lệnh nhằm chống lại cuộc khủng hoảng nhà ở tại tiểu bang này bằng cách mở rộng việc xây dựng và hợp lý hóa việc phê duyệt nhà ở.

Hôm thứ Năm (16 tháng 9), văn phòng của ông Newsom cho biết California sẽ đầu tư 1.75 tỷ Mỹ kim vào chương trình California Housing Accelerator, qua đó đẩy nhanh việc xây dựng 6,500 căn nhà và bán với giá cả phải chăng cho nhiều gia đình,  và có tín dụng thuế nhà ở thu nhập thấp (low-income housing tax credits).

Việc ký kết lệnh này diễn ra hai ngày sau khi ông Newsom đánh bại một cách dễ dàng chiến dịch của đảng Cộng hòa nhằm bãi nhiệm ông khỏi chức vụ Thống đốc.

Về vấn đề nhà ở của California, các chuyên gia nhận định rằng tiểu bang này có nguy cơ rơi vào vòng xoáy leo thang của thảm họa cháy rừng, chi phí nhà ở tăng cao và khủng hoảng bảo hiểm cũng có thể xảy ra.

Theo dữ kiện của The California Association of Realtors trích dẫn trên Wall Street Journal, giá nhà trung bình ở California đã tăng 144% từ năm 2000 đến 2019 lên đến 591,866 Mỹ Kim. Trước đó, ông Newsom đã ký Dự luật 9 và 10 của Thượng viện, như là giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề phân vùng và dễ dàng hơn trong xây dựng nhà ở, đồng thời cũng giảm bớt một số tiến trình của Đạo luật Chất lượng Môi trường California – California Environmental Quality Act (CEQA).