Thống đốc Tiểu bang California ân xá 3 người nhập cư phạm tội

Thống đốc Tiểu bang California ân xá 3 người nhập cư phạm tội

Ong Gavin Newsom (Ảnh: borderreport)

Sacramento, California — Hôm thứ Sáu (15 tháng 11), Thống đốc Tiểu bang California, ông Gavin Newsom, tuyên bố sẽ ân xá cho ba người đàn ông phạm tội lúc họ 19 tuổi, và hiện đang cố gắng tránh bị trục xuất về lại Cambodia hoặc Việt Nam.

Theo Seattle Times, đây là hành động mới nhất trong một loạt các hành động tương tự của vị thống đốc này, trong bối cảnh chính quyền tổng thống Trump đang tăng cường nỗ lực trục xuất những người có lý lịch phạm tội, đặc biệt trục xuất về các quốc gia Đông Nam Á.

Những người được ân xá bao gồm ông Saman Pho, 44 tuổi, ở Oakland. Nhóm Asian Americans Advancing Justice – Asian Law Caucus cho biết ông Pho bị bắt giữ bởi các cơ quan di trú vào đầu tháng trước. Ông chính là mục tiêu của một cuộc kiến nghị và biểu tình tại Quốc hội tiểu bang, được thực hiện bởi các nhóm quyền di dân vào đầu tháng này.

Theo Seattle Times, ông Pho trốn khỏi Cambodia cùng gia đình và đến Hoa Kỳ năm 7 tuổi. Ông bị kết án vào năm 1995 về tội tìm cách giết người sau khi bắn vào chân nạn nhân trong một cuộc xung đột. Ông từng phải ngồi tù 12 năm và hiện có một người vợ là công dân Hoa Kỳ, cùng bốn đứa con nhỏ.

Hai người được ân xá còn lại là cư dân của quận Santa Clara tên là Quyên Mai, 36 tuổi và Đạt Vũ, 38 tuổi. Cả hai đều đang tranh đấu chống lại   việc bị trục xuất về Việt Nam.

Theo hãng thông tấn AP, California tự phong là một tiểu bang an toàn đối với những người di dân tại Hoa Kỳ, và vào năm 2017, tiểu bang này từng thông qua một đạo luật cấm các cơ quan địa phương hợp tác với các cơ quan di trú liên bang về những vấn đề liên quan đến những di dân phạm tội, mà chủ yếu là tội nhẹ. (BBT)