15/04/2022 | 58

Thống Đốc Texas và Chihuahua thỏa thuận để giải quyết tình trạng kẹt xe ở biên giới

Thống Đốc Texas và Chihuahua thỏa thuận để giải quyết tình trạng kẹt xe ở biên giới

Tin từ WASHINGTON/MEXICO CITY – Ông Greg Abbott, Thống đốc Texas, vào hôm thứ Năm, 14 tháng 4, cho biết tình hình giao thông xe vận tải thương mại từ tiểu bang Chihuahua của Mexico đến Texas sẽ trở lại bình thường ngay lập tức, sau khi cả hai bên đạt được thỏa thuận về an ninh biên giới.

Trong cuộc họp báo chung với bà Maria Eugenia Campos Galvan, thống đốc Chihuahua, ông Abbott nói tiểu bang Chihuahua đã cung cấp kế hoạch cho phép chính quyền Texas ngừng các đợt kiểm tra tăng cường gây kẹt xe vận tải từ Chihuahua trong tuần qua.

Hồi tuần trước, thống đốc Abbott đã ra lệnh cho Bộ An toàn Công Cộng của tiểu bang nhằm “tăng cường kiểm tra” đối với các loại xe đi từ Mexico vào Texas, nhằm phát hiện hoạt động chở lậu người và buôn lậu hàng hóa.

Ông Abbott khẳng định các cuộc kiểm tra này là một phần trong nỗ lực ngăn chặn việc nhập cư bất hợp pháp, chứ không phải là hành động ghi điểm chính trị trong thời gian tái tranh cử nhiệm kỳ 2 của ông. Ông cũng đã ký thỏa thuận với ông Miguel Angel Riquelme Solis, Thống đốc Coahuila, vào hôm thứ Năm, 14 tháng 4, trong đó cả hai tiểu bang cam kết làm việc để hạn chế nạn di dân bất hợp pháp và bảo đảm các xe qua biên giới đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn.

Các tài xế xe vận tải Mexico hồi đầu tuần đã phong tỏa những cây cầu ở biên giới Hoa Kỳ, để phản đối sự chậm trễ khiến nhiều người phải chờ đợi hơn nửa ngày. Ông Abbott cho biết Texas sẽ ngừng kiểm tra tăng cường từ tiểu bang Nuevo Leon của Mexico sau thỏa thuận an ninh biên giới riêng biệt với thống đốc ở đó.