31/08/2017 | 0

Thống đốc Texas ước tính nhu cầu tài trợ của liên bang cho bão Harvey sẽ quá 125 tỷ mỹ kim

Thống đốc Texas ước tính nhu cầu tài trợ của liên bang cho bão Harvey sẽ quá 125 tỷ mỹ kim

Houston, Texas. (Reuters) – Bão Harvey chính thức rời khỏi Texas vào chiều hôm qua, để lại con số tử vong ngày càng tăng cũng như sự hủy hoại vô cùng tốn kém, mà Thống Đốc Greg Abbott ước tính nhu cầu tài trợ của liên bang sẽ “vượt quá” 125 tỷ Mỹ kim.

Thống đốc Abbott nói ông hy vọng số tiền Quốc Hội cung cấp cho Houston sẽ nhiều hơn số tiền 120 tỷ Mỹ kim mà Quốc Hội cung cấp cho New Orleans, sau cơn bão Katrina.

Theo nhóm phân tích Wall Street, khoản thanh toán của các công ty bảo hiểm tư nhân liên quan tới bão Harvey, dự trù vượt quá 10 tỷ Mỹ kim và có thể chạm mức 20 tỷ Mỹ kim.

Theo báo cáo của nhóm thương mại thuộc Viện Thông Tin Bảo Hiểm, mức độ thanh toán cho bão Harvey ở Houston có thể ngang bằng với mức độ thanh toán cho bão Sandy năm 2012, nhưng vẫn còn thua tiền bảo hiểm cho bão Andrew năm 1992 và bão Katrina năm 2005. Nếu tính theo tỷ giá hiện nay, ngành công nghiệp bảo hiểm phải trả cho mỗi cơn bão đó một số tiền suýt soát 50 tỷ Mỹ kim.

Thống đốc Abbott dự doán tình trạng ngập lụt vẫn kéo dài từ 4 ngày tới một tuần, mặc dù bão Harvey đã rời khỏi khu vực Houston. Viên chức địa phương cho biết hôm qua, hàng ngàn người tiếp tục đổ vào các trung tâm tạm trú sau khi bầu trời bắt đầu tạnh mưa.

Hình ảnh từ trực thăng cho thấy Houston vẫn còn giống một quần đảo với làn nước đục ngầu vì bùn. Hàng trăm chiếc xe vẫn nổi lềnh bềnh trong các bãi đậu, và những con đường vẫn giống những dòng sông (Mai Đức).