03/09/2017 | 0

Thống Đốc Texas: Thiệt hại do bão Harvey có thể lên tới 180 tỉ Mỹ Kim

Thống Đốc Texas: Thiệt hại do bão Harvey có thể lên tới 180 tỉ Mỹ Kim

Houston, Texas (CBS)- Thống đốc Greg Abbot xuất hiện tại buổi lễ Ngày Cầu Nguyện ở thủ phủ Austin, tiểu bang Texas, hôm Chủ Nhật 3 tháng 9.

Trước đây trong tuần, ông đã tuyên bố ngày Chủ Nhật này là ngày toàn tiểu bang cầu nguyện cho các nạn nhân bão Harvey. Ông ca ngợi các tổ chức tôn giáo đã trợ giúp trong nỗ lực phục hồi và tái thiết cũng như người dân Texas đã cứu giúp lẫn nhau trong thiên tai. Thống đốc Abbott ước lượng thiệt hại do bão Harvey vào khoảng 150 tỉ đến 180 tỉ Mỹ kim, và cho rằng mức thiệt hại do bão Harvey có thể còn cao hơn các cơn bão lịch sử Katrina và Sandy. Đến nay, cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ lên Texas trong 50 năm qua đã giết chết khoảng 47 người, buộc hơn 1 triệu người phải đi lánh nạn và tàn phá gần 200,000 ngôi nhà trên một con đường hủy diệt kéo dài hơn 300 dặm.

Chính phủ của Tổng thống Trump đã yêu cầu Quốc Hội cấp ngân khoản cứu trợ đầu tiên 7.85 tỉ Mỹ kim. Thống đốc Abbott gọi đây là “khoản đặt cọc”. Ông Brock Long, giám đốc Cơ Quan Quản Trị Tình Trạng Khẩn Cấp Liên Bang FEMA gọi sự hỗ trợ của liên bang là một “tia hy vọng”, nhưng nói rằng các giới chức tiểu bang và địa phương cũng cần phải làm phận sự của mình.

Ngoài ngân khoản cứu trợ sơ khởi, bất cứ kế hoạch cứu trợ lớn nào cũng đối diện với áp lực ngân sách, vào thời điểm ông Trump đang vận động cải cách thuế hoặc giảm thuế. Giám đốc FEMA từ chối đưa ra tổng số tiền cụ thể mà Tòa Bạch Ốc sẽ đề nghị với Quốc Hội. (Huy Lam)