28/05/2022 | 122

Thống Đốc Texas nhận được thông tin không chính xác về vụ nổ súng tại trường tiểu học khiến 19 học sinh thiệt mạng

Thống Đốc Texas nhận được thông tin không chính xác về vụ nổ súng tại trường tiểu học khiến 19 học sinh thiệt mạng

Ông Greg Abbott, Thống đốc Texas, hôm thứ Sáu (27 tháng 5) nói với giới truyền thông rằng ông được cung cấp thông tin không chính xác về các sự kiện và phản ứng của cảnh sát về vụ nổ súng trường học khiến 19 trẻ em và hai giáo viên thiệt mạng. Tuyên bố của ông Abbott được đưa ra trong cuộc họp báo với các cơ quan tiểu bang và giới chức địa phương nhằm giải quyết quyền lợi mà gia đình các nạn nhân của vụ nổ súng sẽ được hưởng.

Ông Abbott cho biết cảnh sát có trách nhiệm phải thông báo thông tin chính xác và chi tiết về sự việc đối với các gia đình. Hôm thứ Năm (28 tháng 5), cảnh sát cho biết tay súng trong vụ thảm sát ở Robb Elementary School đã xông vào một cánh cửa không khóa, sau đó bắn chết 19 trẻ em và hai giáo viên.

Nghi can bị giết một tiếng sau đó khi đội đặc nhiệm đến hiện trường. Tuy nhiên, thông tin chi tiết mới nhất mà Cơ quan An toàn Công cộng Texas (DPS) công bố về vụ nổ súng lại khác hẳn với câu chuyện ban đầu của cảnh sát và đặt ra câu hỏi về tính hiệu quả của biện pháp an ninh tại trường tiểu học cùng phản ứng của cơ quan hành pháp.

Cũng vào hôm thứ Sáu, Đại tá Steven McCraw, giám đốc Texas DPS, thừa nhận cảnh sát đã đưa ra “quyết định sai lầm” khi chờ đội đặc nhiệm gần 1 tiếng trước khi đột nhập lớp học. Những người sống sót, bao gồm cả trẻ em, đã gọi số khẩn cấp 911 từ lớp học rất lâu sau khi nghi can, được xác định là Salvador Ramos, bước vào với khẩu súng trường bán tự động AR-15.