03/02/2015 | 0

Thống đốc Texas lập ngày Chris Kyle

Thống đốc Texas lập ngày Chris Kyle

Austin, Texas. (Reuters) — Thống Đốc Texas, ông Greg Abbott tuyên bố ngày 2 tháng 2 là Ngày Chris Kyle trong tiểu bang này để vinh danh nhà thiện xạ quá cố của lực lượng Người Nhái Hải Quân Hoa Kỳ, nhân vật chính trong cuốn phim American Sniper đang thu hút khách tại các rạp chiếu phim trên toàn quốc.

Thống Đốc Abbott nói rằng, Chris Kyle là một người anh hùng đã đặt công vụ lên trên bản thân, và anh cũng là một huyền thoại của Texas. Chris Kyle bị một cựu chiến binh Mỹ bất mãn sát hại tại một trường bắn ở Texas năm 2013. Cuốn phim American Sniper do Bradley Cooper thủ diễn vai Chris Kyle trong 3 tuần liền dẫn đầu doanh thu phòng vé, cũng như là một điểm nóng của cuộc tranh luận liên quan đến các vấn đề đối xử với cựu chiến binh và kiểm soát súng. Cuốn phim đã được đề cử 6 giải Oscar, kể cả giải Phim Hay Nhất.

Một số nhà phê bình nói rằng, cuốn phim vinh danh chiến tranh và đánh bóng Chris Kyle, mặc dù anh từng gọi những người Hồi giáo là mọi rợ trong cuốn hồi ký của mình. Một tổ chức dân quyền của người Mỹ gốc Ảrập cũng đã yêu cầu đạo diễn Clint Eastwood và tài tử Bradley Cooper lên án những lời nói đầy thù ghét nhắm vào người Ảrập và người Hồi giáo tại Hoa Kỳ sau khi cuốn phim được phát hành. (Huy Lam)