11/06/2021 | 8

Thống Đốc Texas Greg Abbott công bố kế hoạch xây dựng bức tường biên giới và bắt giữ người di dân lậu

Thống Đốc Texas Greg Abbott công bố kế hoạch xây dựng bức tường biên giới và bắt giữ người di dân lậu

Tin từ Del Rio, Texas – Vào hôm thứ Năm (10/6), Thống đốc Greg Abbott thông báo tiểu bang Texas sẽ bắt đầu xây dựng bức tường biên giới của riêng mình và sẽ bắt đầu bắt giữ những người di dân xâm phạm tài sản tư nhân từ tuần tới.

Ông Abbott cho biết tiểu bang cần phải thay đổi để giải quyết cuộc khủng hoảng tại biên giới. Đây là một trong số các luật mới được ông Abbott công bố trong Hội nghị thượng đỉnh An ninh Biên giới, bao gồm việc chi 1 tỷ Mỹ kim cho an ninh biên giới, yêu cầu chính phủ liên bang hỗ trợ cho các chủ đất và thành lập một lực lượng đặc nhiệm về an ninh biên giới.

Thị trưởng Laredo Pete Saenz cho hay ông đã có mặt trong phiên họp và cho biết ông Abbott gọi bức tường là một hàng rào biên giới. Theo ông Saenz những hư hại ở bức tường biên giới này sẽ được dùng làm bằng chứng xâm phạm tài sản tư nhân nhằm bắt giữ những người di dân. Thống đốc Abbott cho biết sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về bức tường biên giới vào tuần tới.

Ông Abbott Tuyên bố chỉ thị Bộ An toàn Công cộng Texas thực thi cả luật hình sự tiểu bang và liên bang đối với tội xâm phạm, buôn lậu và buôn người, đồng thời yêu cầu Ủy ban Y tế và Xã hội Texas thực hiện mọi biện pháp để ngừng cấp phép các cơ sở giữ trẻ dùng để giam giữ những người di dân bất hợp pháp theo thỏa thuận với chính phủ liên bang.

Thống đốc Abbott khẳng định chính sách này chỉ bắt giữ những người trưởng thành độc thân và không áp dụng với các gia đình có trẻ em.