31/05/2018 | 1

Thống đốc Texas giới thiệu kế hoạch an toàn trường học sau vụ nổ súng ở Santa Fe

Thống đốc Texas giới thiệu kế hoạch an toàn trường học sau vụ nổ súng ở Santa Fe

Ảnh: CBS

Dallas, Texas – Tại buổi họp báo ở Học Khu Dallas hôm Thứ Tư 30/05, Thống Đốc tiểu bang Texas Greg Abbott đưa ra hàng chục chiến lược để giúp trường học an toàn hơn, sau vụ nổ súng chết người tại một trường trung học ở Santa Fe.

Kế hoạch bao gồm tăng cường sự hiện diện của nhân viên công lực tại các trường học. Là một thành viên Cộng Hòa, đồng thời cũng là người ủng hộ quyền sở hữu súng, ông Abbott phát hành một báo cáo dài 43 trang, trong đó có điều khoản kiểm tra sức khỏe tâm thần của học sinh. Ngoài ra, báo cáo cũng có một số khuyến nghị có liên quan đến an toàn súng ở Texas, là tiểu bang nổi tiếng thân thiện với súng, và hiện nay có hơn 1.2 triệu cư dân của tiểu bang được cấp giấy phép mang súng. Ông Abbott cho biết một số khuyến nghị sẽ nhận được tiền tài trợ của chính phủ liên bang.

Theo Đài CBS DFW, Thống Đốc Texas nói rằng ông muốn tất cả giáo viên được trang bị vũ khí, và yêu cầu các bậc cha mẹ không cho trẻ em trong nhà từ 17 tuổi trở xuống được tiếp cận súng đạn. Ông cũng muốn có một quy định cho phép nhà trường được quyền đuổi học những học sinh đe dọa thầy cô hoặc bạn cùng lớp. Ông cũng đề nghị một nhân quỹ 20 triệu Mỹ Kim để mở rộng ứng dụng “Twitter Program” và “I Watch Texas”, để học sinh có thể báo cáo những người khả nghi.

Thống ĐốcAbbott  nhanh chóng nhắc nhở mọi người rằng lập trường của ông về Tu Chính án Thứ Hai  vẫn không thay đổi. Nhưng ông thực sự muốn người sở hữu súng phải có trách nhiệm với vũ khí của họ, gồm việc giữ súng an toàn và không để súng rơi vào tay nhóm tội phạm. (Mai Đức)