24/01/2017 | 1

Thống đốc Texas đe dọa bỏ tù cảnh sát trưởng Austin vì chính sách “sanctuary cities” bảo vệ di dân lậu

Thống đốc Texas đe dọa bỏ tù cảnh sát trưởng Austin vì chính sách “sanctuary cities” bảo vệ di dân lậu

Austin, Texas. (CBS) – Thống đốc Texas Greg Abbott cảnh báo cảnh sát trưởng thành phố Austin Sally Hernandez rằng bà sẽ là cảnh sát trưởng đầu tiên bị tống giam, nếu sử dụng tiền đóng thuế của người dân vào chính sách sanctuary cities nhằm bảo vệ di dân lậu.

Nếu muốn tránh điều đó, bà phải xóa bỏ chính sách, tiếp tục làm việc với cơ quan di trú liên bang bắt đầu từ tháng 2. Ông Abbott nhiều lần lên tiếng đe dọa về chính sách sanctuary cities ở Texas, nhưng cuối cùng, tiền quỹ liên bang cũng bị những thành phố này lấy mất. Tân cảnh sát trưởng Hernandez tuyên thệ nhậm chức cùng ngày với ông Trump, tuyên bố bắt đầu từ 1 tháng 2, bà sẽ xóa bỏ chính sách của người tiền nhiệm, cắt đứt quan hệ và không giao di dân lậu cho cơ quan di trú liên bang. Tân cảnh sát trưởng Hernandez thuộc đảng Dân Chủ, bà chiến thắng tại thành phố tự do Austin nhờ cam kết thay đổi chính sách đối với di dân lậu, trong đó có điều khoản bảo vệ và không để cho di dân lậu bị bắt.

Thống đốc Abbott thuộc đảng Cộng Hòa, tuyên bố thực hiện cam kết của tổng thống Donald Trump, ngăn chặn tiền quỹ của liên bang rót xuống những thành phố tự nhận là sanctuary cities, bao gồm New York, Chicago, Boston, San Francisco và Philadelphia.  Hiện nay ông Abbott và Quốc Hội do đảng Cộng Hòa kiểm soát, tìm cách thông qua một dự luật vào mùa hè này, áp đặt trừng phạt nặng nề lên các thành phố bảo vệ. (Mai Đức)