19/05/2021 | 9

Thống Đốc Texas đã ký luật cấm phá thai sau 6 tuần

Thống Đốc Texas đã ký luật cấm phá thai sau 6 tuần

Thống đốc tiểu bang Texas Greg Abbott hôm thứ Tư đã ký ban hành dự luật cấm phá thai ngay khi phát hiện thấy nhịp tim của thai nhi, một hành động biến Texas trở thành tiểu bang lớn nhất trên toàn quốc cấm phá thai trong khoảng thời gian mang thai sớm nhất. Luật Texas nghiêm cấm việc phá thai sau khi mang thai được khoảng sáu tuần, trước khi nhiều phụ nữ biết rằng họ đang mang thai.

Luật có hiệu lực vào tháng 9, không có ngoại lệ đối với các trường hợp mang thai do bị cưỡng hiếp hoặc loạn luân nhưng có điều khoản hiếm hoi cho phép cá nhân kiện bất kỳ ai mà họ tin rằng có thể đã tham gia giúp đỡ một cá nhân mang thai vi phạm lệnh cấm. Điều khoản này không thể được sử dụng để chống lại những người mang thai, nhưng những người ủng hộ quyền sinh sản cảnh báo rằng điều khoản này có thể được sử dụng để nhắm mục tiêu đến những người cung cấp dịch vụ phá thai và các nhà hoạt động vì quyền phá thai.

Đài KUT đưa tin, rằng việc các phía tư nhân có quyền khởi động các vụ kiện có thể khiến biện pháp đấu tranh của các nhà cung cấp dịch vụ phá thai trở nên khó khăn hơn. Bởi vì khi chính quyền tiểu bang chịu trách nhiệm thực thi luật, thì việc kiện sẽ dễ dàng hơn vì có thể kiện để ngăn việc thi hành luật. Nhưng nếu vì hầu hết mọi người đều có thể thi hành luật bằng một vụ kiện dân sự, thì luật SB 8 có thể khó bị chặn hơn. Hơn 300 luật sư Texas đã nêu lên những lo ngại về tính hiến pháp của ngôn ngữ trong luật này, và nói rằng điều khoản khởi kiện dân sự “sẽ vũ khí hóa hệ thống tư pháp”.