08/07/2022 | 133

Thống Đốc Texas cho phép giới chức bắt giữ người di dân và vận chuyển họ đến các cửa qua biên giới

Thống Đốc Texas cho phép giới chức bắt giữ người di dân và vận chuyển họ đến các cửa qua biên giới

Ông Greg Abbott, Thống đốc Texas, vào hôm thứ Năm (7 tháng Bảy) đã ủy quyền cho các viên chức tiểu bang và Lực lượng Vệ binh Quốc gia bắt giữ những người di dân vào Hoa Kỳ bất hợp pháp và vận chuyển họ đến các cổng nhập cảnh liên bang dọc theo biên giới với Mexico. Theo CBS News, đây là hành động leo thang mới nhất giữa thống đốc Abbott với chính quyền tổng thống Biden về chính sách di trú.

Ông Abbott đã ký thông qua một chỉ thị nhằm trao cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia Texas và Bộ An Toàn Công Cộng thẩm quyền bắt giữ những người di dân bất hợp pháp vào Hoa Kỳ, hoặc những người “vi phạm các luật liên bang khác”.

Lệnh cũng trao quyền cho các viên chức tiểu bang trao trả những người di dân bất hợp pháp lại cho các cảng nhập cảnh do Cơ quan Quan Thuế và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) quản trị.

Mặc dù trước đó thống đốc Abbott từng ký các chỉ thị khác nhắm vào các chính sách biên giới của chính quyền tổng thống Biden, lệnh hôm thứ Năm của ông được cho là hành động quyết liệt nhất tính đến thời điểm này, báo hiệu một sự phản kháng ngày càng rõ rệt với tiền lệ pháp lý lâu đời rằng quyền thực thi luật di trú chỉ thuộc về chính phủ liên bang.

Khung thời gian thực hiện và phạm vi lệnh mới của ông Abbott vẫn chưa được công bố rõ ràng và lệnh rất có thể sẽ bị chặn bởi các thách thức pháp lý.

Bà Theresa Cardinal Brown, cựu viên chức di trú cấp cao của Bộ Nội An Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống George W. Bush và Barack Obama, cho rằng sắc lệnh của ông Abbott sẽ bị thách thức trước tòa án liên bang vì luật này dựa trên một “lý thuyết pháp lý chưa được kiểm chứng.”