12/10/2021 | 11

Thống Đốc Texas cấm tất cả quy định bắt buộc tiêm vaccine tại tiểu bang

Thống Đốc Texas cấm tất cả quy định bắt buộc tiêm vaccine tại tiểu bang

Vào thứ hai (ngày 11 tháng 10), Thống đốc Texas, ông Greg Abbott, đã cấm tất cả quy định bắt buộc tiêm vaccine tại tiểu bang, kể cả các chủ lao động tư nhân. Hành động của ông Abbott sẽ dẫn ông đến một cuộc đụng độ với Tổng thống Biden, người đã kêu gọi các doanh nghiệp trên toàn quốc ra lệnh tiêm vaccine bắt buộc đối với nhân viên vào tháng trước. Kể từ đó, ít nhất vài ngàn người đã bị sa thải vì từ chối tuân thủ.

Lệnh của ông Abbott nêu rõ rằng “không có pháp nhân nào ở Texas” có thể bắt buộc người dân đưa ra bằng chứng tiêm vaccine, kể cả nhân viên hoặc khách hàng. Ông kêu gọi các nhà lập pháp tiểu bang giải quyết vấn đề này trong một phiên họp đặc biệt sắp tới. Hai công ty kỹ thuật khổng lồ Facebook và Alphabet đều đã yêu cầu nhân viên trình bằng chứng về tiêm vaccine để trở lại làm việc tại văn phòng. Cả hai công ty đều có số lượng lớn nhân viên ở Texas.

Trong khi đó, Hãng hàng không American Airlines tuần trước đã nói với 100,000 nhân viên của họ tại Hoa Kỳ rằng họ phải trình bằng chứng tiêm vaccine đầy đủ trước ngày 24 tháng 11 – nếu không sẽ bị sa thải. United Airlines cũng áp đặt lệnh bắt buộc tiêm vaccine đối với 60,000 nhân viên của họ, khoảng 9,000 người trong số đó ở Texas.

Tổng thống Biden đã ban hành lệnh vào tháng 9 khi chính quyền của ông gặp khó khăn trong việc kiểm soát đại dịch đã giết chết hơn 700,000 người Hoa Kỳ. Các nhà lãnh đạo chính trị trên khắp Hoa Kỳ đã tăng cường áp lực đối với những người không được tiêm chủng trong những tuần gần đây.