19/02/2015 | 0

Thống đốc Texas ca ngợi phán quyết ngăn chặn sắc lệnh về nhập cư của tổng thống Obama

Thống đốc Texas ca ngợi phán quyết ngăn chặn sắc lệnh về nhập cư của tổng thống Obama

Austin, Texas. (Reuters) – Thống đốc Texas Greg Abbott ca ngợi quyết định mới đây của một thẩm phán liên bang, ngăn chặn sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Obama về nhập cư, nói việc ông Obama đưa ra sắc lệnh trên là vi phạm pháp luật.

Tại buổi họp báo ở Austin hôm thứ Tư, ông Abbott nói rõ ràng chính phủ Obama vi phạm Đạo luật Tố tụng Hành chính. Cho dù chính phủ Obama tuyên bố đệ đơn kháng cáo, ông tin tiểu bang Texas của ông sẽ chiến thắng. Buổi họp báo có sự hiện diện của Thượng Nghị sĩ Ted Cruz, Bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang Texas Ken Paxton và phó Thống đốc Dan Patrick. Ông Abbott nói vụ kiện thứ 31 và cũng là vụ kiện mới nhất của ông chống Tổng thống Obama có thể đưa tới hậu quả lớn nhất về hiến pháp. Hôm thứ Ba, chính phủ Tổng thống Obama trì hoãn việc thực hiện các bước đơn phương của ông để bảo vệ hàng triệu người nhập cư lậu không bị trục xuất, sau khi một thẩm phán liên bang ngăn chặn sắc lệnh hành pháp trước sự thúc giục của 26 tiểu bang, buộc tội ông Obama vượt quá quyền hạn.

Thẩm phán Andrew Hanen đưa ra quyết định trên giữa cuộc chiến chưa ngã ngũ tại Quốc Hội do đảng Cộng Hòa kiểm soát, về một dự luật được Hạ Viện thông qua nhưng Thượng Viện chưa có đủ phiếu để chuẩn thuận. Dự luật đồng ý cấp ngân sách cho Bộ Nội An nếu sắc lệnh về nhập cư của Tổng thống Obama bị vô hiệu hóa. (Mai Đức)