16/08/2014 | 5

Thống đốc Texas bị truy tố lạm dụng quyền lực

Thống đốc Texas bị truy tố lạm dụng quyền lực

McAllen, Texas. (Reuters) – Một bồi thẩm đoàn ở Texas truy tố Thống đốc Texas Rick Perry, về 2 tội danh lạm dụng quyền lực và áp bức, sau khi ông phủ quyết một ngân sách vào năm ngoái để buộc một công tố viên địa phương phải từ chức.

Ông Perry 64 tuổi, được xem là một ứng cử viên đảng Cộng hòa tiềm năng trong cuộc chạy đua tổng thống năm 2016, bị một bồi thẩm đoàn ở Quận Travis kết tội lạm dụng quyền lực là tội đại hình, và áp bức một công chức là tội tiểu hình. Cuộc điều tra được thực hiện vào năm ngoái, khi ông Perry phủ quyết 7.5 triệu Mỹ kim tài trợ cho một đơn vị chống tham nhũng của văn phòng Biện lý Quận Travis. Hành động này được xem là tìm cách loại bỏ công tố Rosemary Lehmberg, đảng Dân Chủ, sau khi bà bị buộc tội lái xe say rượu. Bản cáo trạng cho biết với ý định gây tổn hại người khác là Rosemary Lehmberg và Đơn vị chống Tham nhũng của văn phòng Biện lý Quận Travis, ông Perry cố ý lạm dụng tài sản của chính phủ.

Cố vấn của Thống đốc Perry là Mary Anne Wiley, cho biết quyền phủ quyết được ban hành dành cho mọi thống đốc theo Hiến pháp Texas. Trong một tuyên bố, bà Mary nói họ sẽ tiếp tục bảo vệ hành động hợp pháp và hiến pháp của thống đốc, tin rằng cuối cùng họ sẽ chiến thắng. (M. Đức)