29/10/2017 | 0

Thống đốc Puerto Rico kêu gọi hủy hợp đồng điện với Whitefish

Thống đốc Puerto Rico kêu gọi hủy hợp đồng điện với Whitefish

San Juan, Puerto Rico. (CBS) – Thống đốc Puerto Rico đang kêu gọi hủy bỏ ngay lập tức một hợp đồng gây tranh cãi với Whitefish Energy. Công ty điện lực nhỏ ở tiểu bang Montana đang bị xét nét, vì trúng thầu 300 triệu Mỹ kim để phục hồi lưới điện cho đảo quốc bị bão Maria tàn phá.

Thống đốc Ricardo Rossello yêu cầu Thẩm Quyền Điện Lực Puerto Rico PREPA hủy hợp đồng với Whitefish trong một cuộc họp báo vào sáng Chủ Nhật 29/10. Trước đó, Thống đốc Rossello kêu gọi văn phòng kiểm toán viên mở cuộc thanh tra tiến trình gọi thầu của PREPA.

Vụ tai tiếng về hợp đồng phục hồi lưới điện Puerto Rico đã bùng nổ, sau khi nhật báo Washington Post nêu một loạt nghi vấn về hợp đồng này. THí dụ như cuộc bỏ thầu đã không có sự cạnh tranh, trong khi thị trường hiện nay có nhiều giải pháp khác rẻ tiền hơn.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ thuộc cả hai đảng và nhiều giới chức Puerto Rico cũng đã kêu gọi điều tra thỏa thuận này. Nhiều cơ quan truyền thông Hoa Kỳ cho hay, Whitefish chỉ có hai nhân viên toàn thời gian khi bão Maria đổ bộ lên vùng lãnh thổ Hoa Kỳ. Đến nay, Whitefish vẫn chưa hề phủ nhận điều này. Nhưng tổng giám đốc Whitefish là ông Andy Techmanski nói với NBC hôm Thứ Bảy rằng, công ty có từ 20 tới 40 nhân viên toàn thời gian đang thực hiện nhiều dự án ở Arizona, Montana và tiểu bang Washington. Ông cho biết Whitefish có hơn 350 nhân viên ở Puerto Rico, và dự trù sẽ có 500 nhân viên trong thời gian tới. (Huy Lam)