19/10/2016 | 0

Thống Đốc Ohio John Kasick kêu gọi quốc hội thông qua thỏa thuận TPP

Thống Đốc Ohio John Kasick kêu gọi quốc hội thông qua thỏa thuận TPP

Columbus, Ohio. (CBS) – Trong buổi phỏng vấn với CBS News tại thành phố Columbus sáng 19/10, Thống đốc Cộng Hòa John Kasick cho biết ông ủng hộ thỏa thuận TPP của Tổng thống Obama, và kêu gọi Quốc Hội sớm thông qua thỏa thuận này.

Ông Kasick nói vai trò lãnh đạo thế giới của Hoa Kỳ có ổn định hay không, có tiếp tục hay không, là tùy thuộc vào thỏa thuận TPP. Đây là cơ hội để Hoa Kỳ tiếp cận 11 quốc gia ven bờ Thái Bình Dương, đại diện cho một phần tư của giao dịch thương mại thế giới.

Theo ông Kasick, thỏa thuận TPP không chỉ thúc đẩy hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á -Thái Bình Dương, mà còn giúp Hoa Kỳ duy trì sức mạnh cần thiết ở bán cầu này, trước việc Nga và Trung Cộng ngày càng tăng cường sự quyết đoán.

Theo ông Kasick, kể từ sau Thế Chiến thứ 2, Hoa Kỳ duy trì vai trò lãnh đạo toàn cầu bằng cách xây dựng các liên minh, giúp Hoa Kỳ hoàn thành trách nhiệm quan trọng nhất, đó là bảo vệ người Mỹ về quân sự và kinh tế, đồng thời chia sẻ trách nhiệm bảo vệ nền dân chủ với các đồng minh.

Ông nói Hoa Kỳ tự hào với cái tên Lãnh đạo Thế giới Tự do trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Hoa Kỳ giữ đúng cam kết đối với thế giới và không bao giờ để họ thất vọng.

Vì vậy, ông Kasick đề nghị Quốc Hội phê chuẩn thỏa thuận TPP càng sớm càng tốt, để Hoa Kỳ tiếp tục đóng vai trò của một lãnh đạo trên toàn thế giới. (Mai Đức)