14/12/2015 | 0

Thống đốc NY yêu cầu chính phủ phát danh sách cấm bay cho tiểu bang

Thống đốc NY yêu cầu chính phủ phát danh sách cấm bay cho tiểu bang

New York, New York. (CBS) – Thống đốc New York Andrew Cuomo và Thượng Nghị sĩ Chuck Schumer tổ chức họp báo hôm Chủ Nhật, kêu gọi chính phủ liên bang phát danh sách nghi can khủng bố và cấm bay cho các tiểu bang.

Thống đốc Dân Chủ Cuomo nói điều khiến ông giận dữ là nghi can khủng bố lại có thể mua súng hợp pháp. Nếu chính phủ liên bang phát danh sách khủng bố và cấm bay tới các tiểu bang, chắc chắn những nghi can này không thể chạm tay đến khẩu súng. Hai ông Cuomo và Schumer hưởng ứng phong trào đang lan rộng trên toàn quốc, kêu gọi chính phủ liên bang cho phép tiểu bang sử dụng danh sách tối mật, làm tiêu chuẩn khi kiểm tra lý lịch người mua súng, và từ chối bán súng nếu khách hàng có tên trong danh sách. Nếu Washington không thể tìm được tiếng nói chung về luật kiểm soát súng với tiểu bang, họ nên để tiểu bang tiếp cận danh sách, để tiểu bang có thể giúp ngăn chặn súng đạn lọt vào tay khủng bố.

Thượng Nghị sĩ Dân Chủ Schumer tìm cách để Quốc Hội thông qua Đạo luật Cấm Vũ khí và Chất nổ với những kẻ khủng bố nguy hiểm, nhưng dự luật bị bác bỏ hai lần trong vài tuần gần đây. Ông Schumer than phiền có nhiều thượng nghị sĩ bị Hiệp hội Súng Quốc gia NRA mua chuộc. Hai ông cũng yêu cầu chính phủ liên bang trực tiếp theo dõi báo chí, để có biện pháp đối với cô dâu Hồi giáo xin visa vào Hoa Kỳ để thực hiện thánh chiến. (Mai Đức)