23/09/2016 | 0

Thống đốc North Carolina: Không thể dung thứ bạo lực sau biểu tình

Thống đốc North Carolina: Không thể dung thứ bạo lực sau biểu tình

Charlotte, North Carolina. (Reuters) – Thống đốc North Carolina Pat McCrory nói rằng không thể dung thứ bạo lực sau khi biểu tình nổ ra trong đêm thứ ba ở thành phố Charlotte.

Cộng đồng người Mỹ gốc Phi châu tồ chức biểu tình sau khi cảnh sát bắn chết một người da đen có vũ khí. Tại buổi họp báo trưa hôm qua, ông McCrory cam kết sẽ làm tất cả mọi việc trong khả năng để giúp lực lượng cảnh sát ở Cherlotte giữ gìn sự an toàn cho công dân thành phố. Ông cũng nói rằng sẽ bảo đảm để tất cả các nhân viên công lực được đối xử bằng sự kính trọng.

Ông McCrory tuyên bố tình trạng khẩn khấp và ban hành lệnh giới nghiêm sau khi cuộc bạo loạn diễn ra 2 đêm liên tiếp. Đêm hôm trước, một người biểu tình bị thương nặng vì bị một người biểu tình khác bắn trúng. Có ít nhất 8 người biểu tình và 4 cảnh sát bị thương. Ngoài ra còn có 44 người biểu tình khác bị bắt và bị cáo buộc nhiều tội danh, từ tấn công bạo lực cho tới bất tuân mệnh lệnh giải tán của cảnh sát.

Tuy nhiên Thống đốc McCrory từ chối tiết lộ có bao nhiêu vệ binh quốc gia và cảnh sát tiểu bang được điều động tới Charlotte. Ông nói dưới tác động 2 mặt của truyền thông xã hội, ông muốn mọi người tôn trọng quyền không phát biểu của thống đốc, cũng như quyền không tiết lộ chiến thuật hoạt động của cảnh sát trưởng. Ông hy vọng những lần biểu tình sau sẽ ôn hòa hơn sau khi thành phố được tăng cường nhân lực. (Mai Đức)