23/11/2016 | 0

Thống Đốc Nikki Haley được chọn làm đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc

Thống Đốc Nikki Haley được chọn làm đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc

New York, New York. (Reuters) – Sáng nay giới báo chí đồng loạt đưa tin Thống đốc South Carolina Nikki Haley vừa được Tổng thống đắc cử Donald Trump chọn làm Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc.

Bản tin này được tờ báo địa phương Post and Courier of Charleston đăng đầu tiên. Sau đó NBC và CBS News xác nhận rằng bà Haley thông báo chấp nhận đề nghị của ông Trump. Điều nghịch lý là trong thời gian ông Trump vận động tranh cử, bà Haley thường xuyên chỉ trích ông Trump và bà không hề có kinh nghiệm về ngoại giao. Theo Reuters, nữ thống đốc 44 tuổi này mạnh mẽ chống đối ông Trump ở 2 điều. Điều một là luận điệu gay gắt của ông đối với di dân lậu. Điều 2 là ông không chống lại chủ nghĩa da trắng thượng tôn một cách thuyết phục.

Tuy nhiên việc lựa chọn bà Haley – là con gái cặp vợ chồng di dân Ấn Độ – có thể bù đắp lại một số phát biểu gây chia rẽ trước đó của ông Trump về di dân và người thiểu số. Việc chọn bà Haley cũng là cách ông Trump trả lời trước cáo buộc phân biệt giới tính, trong thời gian ông vận động tranh cử. Thống đốc Haley từng nỗ lực thành công khi tháo dỡ lá cờ liên minh ra khỏi tòa nhà Quốc Hội tiểu bang South Carolina. Lá cờ được lực lượng liên quân ủng hộ chế độ nô lệ treo lên trong thời Nội Chiến, và bị cho là biểu tượng của phân biệt chủng tộc.

Trong thời gian tranh cử, bà Haley ủng hộ 2 ông Marco Rubio và Ted Cruz. (Mai Đức)