28/04/2014 | 0

Thống đốc ngân hàng Việt Nam khoe dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục 35 tỉ Mỹ Kim

Thống đốc ngân hàng Việt Nam khoe dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục 35 tỉ Mỹ Kim

Tại một phiên họp diễn ra sáng 28 tháng 4 tại Hà Nội, thống đốc Ngân hàng nhà nước Cộng sản Việt Nam Nguyễn Văn Bình cho hay, dự trữ ngoại hối của Việt Nam tính đến nay đã đạt mức cao kỷ lục: 35 tỉ Mỹ Kim.
Báo Tuổi Trẻ dẫn thông báo trình bày tại cuộc họp do thủ tướng Cộng sản Việt Nam chủ toạ có sự hiện diện của các doanh nghiệp toàn quốc, ông Nguyễn Văn Bình cho rằng, “chính sách tiền tệ trong nước từ nay đến cuối năm chắc chắn sẽ ổn định để các doanh nghiệp có thể yên tâm xây dựng phương án kinh doanh.”
Theo báo Thanh Niên, ông này cũng hứa hẹn sẽ tiếp tục giảm lãi suất cho vay và giữ ổn định hối suất ngoại tệ từ nay đến cuối năm. Trong khi đó, tại Diễn đàn kinh tế mùa xuân 2014 diễn ra cùng ngày 28 tháng 4, 2014, ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng bức tranh kinh tế tại Việt Nam “chưa thật sự tươi hồng.”
Tại cuộc họp này, hầu hết các chuyên viên kinh tế đều lên tiếng cảnh cáo về sự an toàn của nền tài chính quốc gia sau các đợt phát hành trái phiếu ồ ạt thời gian qua. Ông Trần Đình Thiên cũng cho rằng, nếu được tính đủ thì nợ công của Việt Nam hiện nay phải lên tới 100% tổng sản lượng quốc gia, khiến nền kinh tế Việt Nam lâm vào tình trạng đầy rủi ro.
Còn theo báo Dân Trí, Việt Nam hiện có đến 99.9% doanh nghiệp nhỏ và “siêu nhỏ” trong tổng số hơn 500,000 doanh nghiệp đang hoạt động. Báo Dân Trí dẫn lời ông Vũ Tiến Lộc, chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nói rằng, lực lượng doanh nghiệp nhỏ và “siêu nhỏ” của Việt Nam không khác “đội thuyền thúng đang bị đặt trước thách thức ra biển lớn cận kề giai đoạn hội nhập quốc tế.” (B. Nga)