Đang tải...
09/10/2019 | 1

Thống đốc Newsom ký luật giới hạn tiền thuê nhà ở California

Thống đốc Newsom ký luật giới hạn tiền thuê nhà ở California

Ảnh: Reuters

Tin từ California – Vào hôm thứ Ba (08/10/2019), thống đốc Gavin Newsom vừa ký luật giới hạn tăng tiền thuê nhà trong một thập kỷ kế tiếp, nhằm ngăn khủng hoảng nhà ở ở tiểu bang đông dân nhất quốc gia.

Theo KTLA, ông Newsom ký thông qua dự luật tại một sự kiện ở Oakland, khu vực ghi nhận tình trạng lượng người vô gia cư tăng 43% trong hai năm qua. Việc tiền thuê nhà đột ngột tăng dẫn đến vấn đề vô gia cư ở tiểu bang, thu hút nhiều chỉ trích toàn quốc cũng như từ tổng thống Trump. Luật mới sẽ giới hạn mức tăng tiền thuê mỗi năm là 5% cộng lạm phát cho đến 01/01/2030. Luật cấm chủ nhà đuổi người thuê mà không có lý do chính đáng, nghĩa là họ không thể đuổi người đang thuê để nhận tiền thuê cao hơn từ khách mới.

Cho đến khi chính thức có hiệu lực từ 01/01/2020, điều khoản về mức tăng tiền thuê sẽ có hiệu lực với hợp đồng thuê từ 15/03/2019 để ngăn chủ nhà tăng tiền thuê trước khi luật có hiệu lực.

Theo một phân tích pháp lý, giới hạn tiền thuê California là hợp lý, dựa trên quy mô của tiểu bang này. Tiểu bang có 17 triệu người thuê nhà. Hơn một nửa trong số họ dành hơn 30% thu nhập để trả tiền thuê.

Theo tác giả dự luật, thượng nghị sĩ tiểu bang David Chiu, luật mới của California vẫn có nhiều ngoại lệ, theo ước tính chỉ áp dụng cho khoảng 8 triệu người thuê. Luật không áp dụng cho nhà được xây trong 15 năm trở lại, hy vọng sẽ khuyến khích các nhà phát triển xây thêm cơ sở hạ tầng. Luật không áp dụng với nhà ở một gia đình, ngoại trừ những nhà thuộc sở hữu các tập đoàn hoặc công ty bất động sản. Luật cũng không áp dụng cho trường hợp nhiều hộ gia đình ở chung một nhà. Luật không áp dụng cho 2 triệu người ở California đã kiểm soát được tiền thuê nhà.

Năm ngoái, các cử tri đã từ chối bỏ phiếu mở rộng tầm kiểm soát thuê nhà trên toàn tiểu bang. Hầu hết các nơi ở California, chủ nhà được tăng tiền thuê bất cứ lúc nào nếu đã thông báo trước. (Mộc Miên)

Loading...