25/07/2020 | 6

Thống Đốc Newsom hứa tăng cường bảo vệ lao động các ngành thiết yếu khi tiểu bang California có hơn 8,000 ca tử vong vì coronavirus

Thống Đốc Newsom hứa tăng cường bảo vệ lao động các ngành thiết yếu khi tiểu bang California có hơn 8,000 ca tử vong vì coronavirus

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Sáu (24 tháng 7), thống đốc Gavin Newsom tuyên bố sẽ tăng cường thêm biện pháp bảo vệ những người lao động thiết yếu, công bố cẩm nang giữ an toàn mới cho người sử dụng lao động và hứa sẽ soạn luật mới ở cấp tiểu bang.

Hôm thứ Năm (23 tháng 7), số ca nhiễm coronavirus trên toàn tiểu bang vượt quá 425,000 và 8,027 người đã tử vong vì bệnh dịch. Ở California, số ca nhiễm coronavirus xãy ra không đồng đều giữa các chủng tộc, đặc biệt là đối với người Latin, khi họ chiếm hầu hết số lao động trong các ngành thiết yếu như dịch vụ thực phẩm, xây dựng, làm việc ở nông trại và chân tay.

Theo thống kê của tiểu bang, 93% công nhân ở nông trại, 78% công nhân xây dựng và 69% đầu bếp là người Latinh, chiếm phần lớn trong một số ngành công nghiệp quan trọng. Thống đốc Newsom nói rằng chính quyền đang tiến hành cung cấp chỗ ở tạm thời trong khách sạn cho các lao động thiết yếu. Khi một số khoản trợ cấp ở cấp tiểu bang và liên bang sắp hết hạn như trợ cấp thất nghiệp 600 Mỹ kim/tuần, thống đốc Newsom cho rằng chính quyền cần phải tìm cách soạn thảo luật hay lệnh tiểu bang mới để bảo đảm nguồn tài chính cho người dân California.

Tiểu bang đã hợp tác với chính phủ Hoa Kỳ trong các nỗ lực hỗ trợ khác như dự án Roomkey, cung cấp chỗ ở cho người California vô gia cư có nguy cơ nhiễm bệnh hoặc chết vì virus. Nhưng thống đốc Newsom nói ông muốn tập trung nhiều hơn vào biện pháp giúp đỡ lao động thiết yếu, khi cho rằng ngành nông nghiệp khổng lồ của tiểu bang đang gặp nhiều rủi ro.