15/05/2020 | 0

Thống Đốc Newsom đề nghị cắt giảm hàng tỷ Mỹ kim để đối phó với thâm thủng ngân sách 54 tỷ Mỹ kim

Thống Đốc Newsom đề nghị cắt giảm hàng tỷ Mỹ kim để đối phó với thâm thủng ngân sách 54 tỷ Mỹ kim

Ảnh: KTLA

Hôm thứ Năm (14/05/2020) thống đốc California, Gavin Newsom đã đề nghị cắt 14 tỷ Mỹ kim ngân sách vì coronavirus, mà trong đó hơn một nửa là chi tiêu cho các trường công lập. Quyết định cắt giảm nằm trong kế hoạch bù đắp thâm hụt ngân sách 54.3 tỷ Mỹ kim, do doanh thu tiểu bang giảm mạnh sau khi lệnh bắt buộc ở nhà khiến hầu hết các công ty phải đóng cửa và hơn 4.7 triệu người mất việc.

Thống đốc Newsom đề nghị lấp thâm hụt đó với việc kết hợp cắt giảm, tăng thu thuế, cắt giảm chi tiêu, vay nội bộ và khai thác tiền dự trữ tiểu bang. Đề nghị cũng bao gồm việc cắt giảm 10% lương mọi công nhân viên của tiểu bang, kể cả chính thống đốc. Nhìn chung, kế hoạch chi tiêu 203 tỷ Mỹ kim thấp hơn khoảng 5% so với ngân sách được các nhà lập pháp phê duyệt năm ngoái.

Thống đốc Newsom cho biết có thể tránh được việc cắt giảm nếu chính phủ liên bang phê duyệt gói viện trợ trị giá 1 ngàn tỷ Mỹ kim cho chính quyền tiểu bang và địa phương. California sẽ cần số tiền đó trước ngày 01/07/2020 để ngăn việc cắt giảm ngân sách, một nhiệm vụ khó khăn do sự bất đồng giữa Hạ viện và Thượng viện.

Giáo dục công lập chiếm 40% tổng chi tiêu ngân sách tiểu bang bị thiệt hại nặng nhất. Nhưng ông Newsom muốn bổ sung 4 tỷ Mỹ kim từ Quỹ cứu trợ coronavirus liên bang để bù đắp cho các học khu. Ông muốn tạm thời loại bỏ một số khoản miễn thuế doanh nghiệp để có thêm 4.5 tỷ Mỹ kim doanh thu. Bất chấp những thay đổi đó, các trường học vẫn sẽ mất $7.5 tỷ Mỹ kim so với ngân sách được ông Newsom đề nghị hồi tháng 01/2020.

Việc cắt giảm 10% lương của hơn 233,000 công nhân viên tiểu bang sẽ tiết kiệm khoảng 2.8 tỷ Mỹ kim, bao gồm cả lính cứu hỏa và nhân viên y tế. Tuy nhiên, những người lao động được trả lương thấp nhất vẫn sẽ được tăng lương theo kế hoạch, để được trả tối thiểu 15 Mỹ kim/giờ theo luật tiểu bang. (BBT)