07/08/2018 | 28

Thống Đốc New York mở cuộc điều tra về truyền đơn của nhóm Ku Klux Klan

Thống Đốc New York mở cuộc điều tra về truyền đơn của nhóm Ku Klux Klan

Ảnh: CBS

Albany, New York – Thống Đốc New York Andrew Cuomo cho biết ông ra lệnh mở cuộc điều tra về việc truyền đơn của nhóm Ku Klux Klan, được rải ở một số quận hạt trên toàn tiểu bang trong năm nay.

Cuối tuần qua, ông Cuomo cho biết ông chỉ thị cho cảnh sát tiểu bang điều tra về truyền đơn của nhóm da trắng thượng đỉnh, được rải rất nhiều ở Oneida County thuộc miền trung của tiểu bang New York. Đài WTVH là chi nhánh của CBS News báo cáo rằng từ tháng 5 tới nay, truyền đơn được rải 3 lần trong khu vực Syracuse.

Sở Cảnh Sát Oneida County thông báo nhà chức trách phát hiện các túi đựng truyền đơn có nội dung giới thiệu tổ chức United Northern & Southern Knights của Ku Klux Klan, được rải trên nhiều lối đi dẫn vào nhà, trong khoảng từ 4 giờ sáng tới 6 giờ rưỡi sáng thứ Năm 2 tháng 8. Trên tờ truyền đơn có in hàng chữ “đêm nay quý vị có thể ngủ ngon khi biết Klan đang thức canh gác cho quý vị”.

Nhiều thành viên trong cộng đồng nói với PIX11 News rằng trong tháng 5, họ tìm thấy nhiều túi đựng truyền đơn trộn lẫn với kẹo, được đặt tại các trạm xe buýt của nhà trường. Trên tờ truyền đơn của tháng 5 in hàng chữ mời mọi người gia nhập vào tổ chức United Northern & Southern Knights của Ku Klux Klan. Denise Szarek là một nhà giáo, nhận xét rằng điều đáng sợ là tổ chức này đang nhắm vào học sinh cấp hai và trung học.

Cảnh sát trưởng Rob Maciol cho biết ông và các đồng sự không ủng hộ chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc, cũng như các nhóm đang tuyên truyền chủ nghĩa này. Nhưng việc rải truyền đơn được quyền tự do ngôn luận bảo vệ, và không bị cấu thành tội ác. (Mai Đức)