07/06/2022 | 70

Thống Đốc New York Ký thành luật nhiều hạn chế mới về súng đạn

Thống Đốc New York Ký thành luật nhiều hạn chế mới về súng đạn

Bà Kathy Hochul, Thống đốc New York, vào hôm thứ Hai (6 tháng Sáu) chính thức ký thành luật một gói gồm 10 dự luật về kiểm soát súng đạn, theo đó đặt ra các giới hạn mới đối với việc mua vũ khí tấn công và áo giáp chống đạn, cùng các biện pháp khác, sau vụ nổ súng hàng loạt ở Buffalo và Texas.

Reuters cho biết đạo luật mới của New York, được cơ quan lập tiểu pháp tiểu bang thông qua hôm thứ Năm, sẽ nâng độ tuổi tối thiểu để mua súng trường bán tự động từ 18 lên 21 tuổi. Các nhà lập pháp New York thông qua các dự luật sau các vụ nổ súng hàng loạt tại siêu thị ở Buffalo, New York trong đó 10 người bị giết và sau vụ thảm sát tại trường học ở Texas, nơi 19 học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng. Trong cả hai trường hợp, các nghi can đều 18 tuổi.

Bà Hochul kêu gọi tất cả các địa phương trên toàn Hoa Kỳ hãy làm theo New York để chấm dứt tất cả các hành vi bạo lực súng đạn và những vụ thảm sát đẫm máu đang diễn ra liên tục gần đây. Bên cạnh việc nâng độ tuổi được phép mua súng trường, chính quyền tiểu bang New York cũng cấm phần lớn người dân mua thiết bị chống đạn, như áo chống đạn.

Gói này cũng yêu cầu các công ty truyền thông xã hội hoạt động tại New York áp dụng các chính sách minh bạch về cách họ phản ứng với những bài đăng chứa nội dung gây kích động trên nền tảng của họ. Cảnh sát cho biết tay súng ở Buffalo đã mặc áo giáp trong suốt thời gian thảm sát và nghi can cũng chia sẻ ý định của mình trên mạng xã hội trước khi vụ tấn công xảy ra.