29/12/2021 | 9

Thống đốc New York ký một dự luật thay đổi cách đếm dân số người Mỹ gốc Á

Thống đốc New York ký một dự luật thay đổi cách đếm dân số người Mỹ gốc Á

Các cơ quan tiểu bang ở New York giờ đây sẽ được yêu cầu chia nhỏ dữ kiện về các nhóm dân tộc riêng lẻ trong nhóm Người Mỹ gốc Á Thái Bình Dương. Một dự luật do Thống đốc Kathy Hochul ký vào tuần trước quy định rằng bất kỳ cơ quan tiểu bang nào khi thu thập thông tin về dân tộc hoặc tổ tiên của họ giờ đây sẽ phải sử dụng các danh mục khác nhau cho từng nhóm dân cư châu Á lớn, bao gồm Trung Cộng, Nhật Bản, Philippines, Đại hàn, Việt Nam, Ấn Độ, Lào, Các cộng đồng Campuchia, Bangladesh và Hmong.

Việc này cũng được thực hiện đối với từng nhóm người Đảo Thái Bình Dương, bao gồm người Hawaii bản địa, người Guamanians, người Chamorros và người Samoa. Dư luật này được thông qua sau nhiều thập niên vận động của các tổ chức dân quyền, những người nói rằng họ không có đủ thông tin về những người châu Á thiểu số, người có thu nhập thấp hơn, những người mà dữ kiện của thường được gộp chung với các nhóm có thu nhập cao hơn.

Sau khi dự luật bị phủ quyết bởi cựu Thống đốc Andrew Cuomo, với lý do thiếu ngân sách, đương kim thống đốc Hochul lặng lẽ ký dự luật thành luật vào ngày 22 tháng 12.

Theo một báo cáo năm 2018 của Trung tâm Nghiên cứu Pew, người châu Á ở Hoa Kỳ có khoảng cách giàu nghèo lớn nhất so với bất kỳ nhóm dân tộc nào. Thu nhập của một gia đình trung bình của họ là 85,000 Mỹ Kim, nhưng con số đó không cho thấy một hình ảnh phức tạp hơn nhiều. Ví dụ, người Ấn Độ ở Hoa Kỳ là những người có thu nhập cao nhất và thu nhập trung bình trở lên là $119,000 Mỹ kim. Mặt khác, các gia đình Miến Điện  chỉ kiếm được 44,000 Mỹ Kim.