04/01/2017 | 1

Thống đốc New York đưa ra kế hoạch miễn học phí đại học công lập

Thống đốc New York đưa ra kế hoạch miễn học phí đại học công lập

New York, New York. (Reuters) – Thống đốc New York Andrew Cuomo đưa ra kế hoạch miễn phí đại học công lập, cho sinh viên thuộc gia đình có thu nhập trung bình và thấp.

Kế hoạch này được ông Cuomo đưa ra hôm qua 3 tháng 1, lấy ý tưởng của nhiều ứng cử viên Dân Chủ trong các cuộc vận động năm ngoái. Theo kế hoạch của ông Coumo – mà ông gọi là kế hoạch đầu tiên trên toàn quốc – từ năm 2019, tiểu bang sẽ trả học phí cho sinh viên thuộc gia đình có thu nhập dưới 125 ngàn Mỹ kim một năm. Kế hoạch này ngẫu nhiên trùng với một đề nghị của ứng cử viên Hillary Clinton. Thống đốc đảng Dân Chủ nói rằng đại học là bước bắt buộc nếu cư dân New York muốn thành công thực sự. Tuy nhiên kế hoạch này cần có sự chấp thuận của Quốc Hội tiểu bang.

Theo Reuters, có vẻ như ông Coumo đang thể hiện một số điều cần làm để có thể trở thành ứng cử viên tổng thống năm 2020. Ông Coumo cho biết 70% công việc ở New York đòi hỏi bằng đại học, và ông nhận xét rằng giới trẻ có một bắt đầu vô cùng khó khăn sau khi tốt nghiệp đại học với món nợ lên đến hàng chục ngàn. Giảm học phí và miễn học phí cũng là chủ đề cho cuộc đua giành sự đề cử giữa ông Bernie Sanders và bà Clinton.

Ông Sanders có mặt trong buổi thông báo của thống đốc Coumo, được tổ chức tại trường đại học cộng đồng LaGuardia ở khu Queens. Ông Sanders cũng được mời lên sân khấu nói về chủ đề miễn học phí quen thuộc của ông. (Mai Đức)