18/08/2014 | 0

Thống đốc Missouri thiết lập giới nghiêm ở Ferguson

Thống đốc Missouri thiết lập giới nghiêm ở Ferguson

Ferguson, Missouri. (Reuters) – Thống đốc Missouri Jay Nixon tuyên bố tình trạng khẩn cấp và áp đặt lệnh giới nghiêm tại Ferguson vào hôm thứ Bảy, cố gắng lập lại trật tự sau một tuần biểu tình chống phân biệt chủng tộc, và nhiều vụ cướp bóc xảy ra sau lúc nửa đêm ở Ferguson.

Tại buổi họp báo, Thống đốc Nixon nói cả thế giới đang theo dõi vụ việc này. Đây là thử nghiệm để xem cộng đồng này có thể phá vỡ chu kỳ của sợ hãi, nghi ngờ và bạo lực, và thay thế bằng sự bình an, sức mạnh và công lý không. Đại úy Cảnh sát Tiểu bang Ron Johnson cho biết lệnh giới nghiêm bắt đầu từ nửa đêm tới 5 giờ sáng. Ông nói họ thi hành lệnh giới nghiêm nhằm cung cấp an toàn và an ninh cho khu vực này. Một số người quá khích trong đám đông, biểu thị sự giận dữ trước lệnh giới nghiêm, gào thét và quát mắng Thống đốc Nixon cũng như Đại úy Johnson.

Trước đó, nhà hoạt động dân quyền Jesse Jackson đến thăm khu vực Ferguson. Ông trò chuyện, ôm hôn các cư dân và cùng tham gia với người biểu tình, khi họ tuần hành qua các đường phố. Tình trạng căng thẳng kéo dài cả tuần, và lên đỉnh cao của bất ổn là vào đêm thứ Bảy, sau khi lệnh giới nghiêm bắt đầu có hiệu lực. Các vụ đập phá và cướp bóc vẫn xảy ra, bất chấp lời yêu cầu giải tán của cảnh sát. (M. Đức)