21/04/2018 | 12

Thống đốc Missouri bị buộc tội xâm nhập vào hệ thống điện toán để gian lận tiền quỹ

Thống đốc Missouri bị buộc tội xâm nhập vào hệ thống điện toán để gian lận tiền quỹ

Saint Louis, Missouri. (Reuters) – Thống đốc tiểu bang Missouri Eric Greitens đang phải đối mặt với phiên tòa sẽ diễn ra trong tháng 5, vì tội danh xâm phạm quyền riêng tư có liên quan tới một vụ ngoại tình. Bên cạnh đó, ông Greitens còn bị buộc tội can thiệp vào một hệ thống máy điện toán có liên quan tới việc gây quỹ hoạt động chính trị của ông.

Sự việc mới được cùng một công tố viên ở Saint Louis đưa ra, chỉ hai ngày trước thời hạn chót cho một vụ truy tố trách nhiệm,  cáo buộc ông Greitens  ăn trộm danh sách nhà tài trợ của một tổ chức từ thiện quân sự do ông tạo ra và quản lý trong nhiều năm.

Vị thống đốc Cộng Hòa này là một cựu thành viên của đội biệt kích Navy SEAL Hoa Kỳ, từng là ngôi sao đang lên và sáng chói của đảng Cộng Hòa, nhưng đang bị áp lực từ thành viên lưỡng đảng, yêu cầu ông phải từ chức vì vụ bê bối tình ái vào đầu năm nay.

Ông Greitens gọi đây là “chiến dịch bôi nhọ” của công tố viên liên bang Kim Gardner tại thành phố Saint Louis, là một thành viên Dân Chủ. Ông Greitens tuyên bố sẽ lấy lại thanh danh trước tòa, và sẽ cho mọi người biết sự thật. Luật sư Ed Dowd là người sẽ bào chữa cho ông trước tòa, gọi vụ buộc tội mới nhất là “vô lý” và cho biết thân chủ của ông vô tội.

Phát ngôn viên của công tố viên Gardner nói rằng văn phòng công tố ban hành giấy triệu tập cho thống đốc Greitens, chứ không phải là lệnh bắt giữ. (Mai Đức)