06/04/2016 | 0

Thống Đốc Mississippi ký luật bảo vệ đức tin tôn giáo

Thống Đốc Mississippi ký luật bảo vệ đức tin tôn giáo

Jackson, Mississippi. (Reuters) – Thống đốc Mississippi Phil Bryant ký một đạo luật sâu rộng hôm thứ Ba, cho phép người dân từ chối thực hiện dịch vụ đám cưới cho các cặp vợ chồng đồng tính.

Ngoài ra, đạo luật cũng bảo vệ các hành động khác mà các nhà hoạt động xem là phân biệt đối xử. Đạo luật tôn giáo này mở đường cho các chủ hãng xưởng có đức tin tôn giáo, giúp họ xác định chính sách tại nơi làm việc về nội quy trang phục, cũng như cách sử dụng nhà vệ sinh và phòng thay đồ trong công sở. Trong một tuyên bố, Thống đốc Bryant là một nhà Cộng Hòa bảo thủ, cho biết ông ký đạo luật này để bảo vệ niềm tin tôn giáo, lòng tin vào nguyên tắc đạo đức của cá nhân, các tổ chức và hiệp hội tư nhân, tránh hành động phân biệt đối xử. Mississippi là một trong những tiểu bang thu hút sự chống đối trên toàn quốc, vì ban hành đạo luật được cho là chống lại người đồng tính và chuyển giới.

Trước đó, North Carolina cũng cấm người chuyển giới có quyền chọn nhà vệ sinh phù hợp với giới tính của họ. Thống đốc Bryant gạt bỏ mọi lời chỉ trích trong buổi họp báo. Ông nhắc lại khi Đạo luật Phục hồi Tự do Tôn giáo được thông qua, nhiều người chỉ trích đó là phân biệt đối xử, thực khách không dám tới nhà hàng. Nhưng trong quá khứ điều đó không hề xảy ra. Thống đốc Bryant khẳng định Mississippi là tiểu bang của lòng tin tôn giáo, không phải là tiểu bang phân biệt đối xử. (Mai Đức)