01/05/2015 | 0

Thống đốc Maryland thăm các doanh nghiệp bị đập phá trong cuộc bạo loạn

Thống đốc Maryland thăm các doanh nghiệp bị đập phá trong cuộc bạo loạn

Baltimore, Maryland. (Reuters) – Thống đốc Larry Hogan đến thăm các doanh nghiệp ở Baltimore bị đập phá và hôi của trong cuộc bạo loạn, kêu gọi người dân luôn giữ bình tĩnh trong các cuộc biểu tình sắp tới.

Cảnh cướp bóc, hôi của, đốt phá và tấn công cảnh sát ở Baltimore trong đêm thứ Hai, khiến nhiều cộng đồng ôn hòa trên cả nước bất bình và lên án. Sau khi lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ đêm thứ Ba, tình hình tương đối yên tĩnh trở lại với thành phố mà phần lớn dân số là người da đen, Thống đốc Hogan nói cộng đồng này cần tiếp tục giữ gìn không khí hòa bình. Ông cho biết rất hài lòng với thái độ ôn hòa của người biểu tình trong hai ngày thứ Tư và thứ Năm, nhưng vụ việc chưa kết thúc nên ông quyết định gặp gỡ cộng đồng, muốn nghe cộng đồng bảo đảm rằng sẽ tiếp tục duy trì thái độ ôn hòa này. Mối quan tâm của ông là những cuộc biểu tình lớn sẽ được tổ chức trong ngày cuối tuần.

Cảnh sát và Vệ binh Quốc gia sẽ được điều động tới để bảo vệ người biểu tình ôn hòa, bảo vệ quyền được bày tỏ cảm xúc của họ. Mối quan tâm của ông phải ngăn chặn và cách ly bọn tội phạm băng đảng khỏi đoàn người biểu tình, để chúng không còn cơ hội xúi giục và dấy lên bạo loạn như trong đêm thứ Hai. Thống đốc Hogan cũng cho biết báo cáo của cảnh sát Baltimore về cái chết của Freddie Gray được trao cho công tố viên tiểu bang hôm thứ Năm. (Mai Đức)