10/05/2021 | 0

Thống Đốc Maryland ân xá cho 34 nạn nhân bị xử tử công khai  do kỳ thị chủng tộc 

Thống Đốc Maryland ân xá cho 34 nạn nhân bị xử tử công khai  do kỳ thị chủng tộc 

Tin từ Annapolis, Maryland — Vào hôm thứ Bảy (8/5), thống đốc Maryland Larry Hogan đã ân xá cho 34 nạn nhân bị xử tử công khai do kỳ thị chủng tộc trong tiểu bang từ năm 1854 đến năm 1933, sau khi những người này đã không được kháng cáo đối với những cáo buộc họ đối mặt. Đây là lệnh ân xá cho nạn nhân bị xử tử công khai do kỳ thị chủng tộc đầu tiên ở Hoa Kỳ.

Ông Hogan đã ký lệnh ân xá tại một sự kiện tôn vinh Howard Cooper, một thanh niên 15 tuổi bị lôi ra khỏi nhà tù và treo cổ công khai bởi một đám đông da trắng vào năm 1885 trước khi các luật sư của anh nộp đơn kháng án đối với bản án hiếp dâm được một bồi thẩm đoàn toàn người da trắng thông qua chỉ sau vài phút.

Thống đốc Hogan cùng các viên chức tiểu bang khác đã tham dự một buổi lễ ở Towson, Maryland, bên cạnh nhà tù cũ nơi Cooper bị giam giữ. Một tấm bảng tưởng niệm đã được đặt đây để tôn vinh Cooper.

Chủ tịch Hạ viện Adrienne Jones, nữ phát ngôn viên người da đen đầu tiên trong tiểu bang, gọi đây là một ngày quan trọng khi thống đốc Hogan, bộ trưởng tư pháp Brian Frosh và người điều hành quận Baltimore, Johnny Olszewski đã cùng nhau tham dự để lên án sự kỳ thị chủng tộc.

Đầu năm nay, dự án Maryland Lynching Memorial Project và các sinh viên tại Học viện Kỹ thuật Loch Raven đã đề  nghị ông Hogan ban hành lệnh ân xá cho Cooper. Sau khi nhận được yêu cầu, ông đã chỉ thị cố vấn pháp lý của mình xem xét tất cả các tài liệu hiện có về những vụ xử tử công khai không chính thức ở Maryland