25/06/2015 | 1

Thống đốc Louisiana Bobby Jindal tuyên bố tranh cử tổng thống

Thống đốc Louisiana Bobby Jindal tuyên bố tranh cử tổng thống

Kenner, Louisiana. (Reuters) – Thống đốc Louisiana Bobby Jindal gia nhập vào hàng ngũ đông đảo các ứng cử viên tiềm năng của đảng Cộng Hòa, bất chấp kết quả thăm dò cho thấy ông không có nhiều hy vọng.

Ông Jindal tuyên bố quyết định tranh cử tổng thống tại một sự kiện bắt đầu chiến dịch vận động, tổ chức ở Kenner vào chiều thứ Tư. Thống đốc Jindal 44 tuổi là người Mỹ gốc Ấn Độ đầu tiên tham gia cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc. Vị thống đốc hai nhiệm kỳ từng được xem là ngôi sao đang lên của đảng, gia nhập vào danh sách 12 ứng cử viên Cộng Hòa gồm cựu Thống đốc tiểu bang Florida Jeb Bush, Thống đốc tiểu bang Wisconsin Scott Walker và Thống đốc Texas Rick Perry.

Ông Jindal khởi động chiến dịch theo cách nhẹ nhàng, với các đoạn video online ghi lại khoảnh khắc ông và vợ là Supriya, nói với ba người con của họ là ông quyết định ra tranh cử tổng thống. Ông chuyển đạo từ Ấn Độ giáo sang đạo Công giáo khi còn là một thiếu niên. Ông được những người bảo thủ xã hội và tín đồ Cơ Đốc giáo ủng hộ. Tuy nhiên sức hấp dẫn của ông bị lu mờ tại tiểu bang trong năm nay, khi ông tìm cách giải quyết thâm hụt ngân sách tiểu bang lên đến 1.6 tỷ Mỹ kim mà không vi phạm lời hứa không tăng thuế. Nhưng ông thất bại và người Louisiana vẫn phải đóng thêm thuế.

Kết quả thăm dò cho thấy ông đứng chót trong danh sách 15 ứng cử viên Cộng Hòa. (Mai Đức)