28/01/2016 | 0

Thống đốc lập ủy ban khắc phục vụ Flint

Thống đốc lập ủy ban khắc phục vụ Flint

Flint, Michigan. (Reuters) — Thống Đốc Michigan, ông Rick Snyder hôm Thứ Tư bổ nhiệm một nhóm chuyên gia và giới chức chính quyền để tiến hành những cuộc sửa chữa dài hạn cho hệ thống nước bị nhiễm độc chì tại thành phố Flint.

Đây là một vụ khủng hoảng đã trở thành tai tiếng ở tầm mức quốc gia khiến cho Thống Đốc Snyder gặp nhiều chỉ trích. Tại một cuộc họp báo, ông Snyder cho biết ủy ban gồm 17 thành viên do ông bổ nhiệm sẽ đề nghị những cách thức để giúp đỡ những người bị phơi nhiễm chì, nghi cứu cơ sở hạ tầng nước ở Flint và xác định những chỗ nào cần nâng cấp. Ủy ban này bao gồm Thị Trưởng Flint là bà Karen Weaver, chủ tịch và giám đốc của các chương trình bệnh viện nhi, các giới chức thành phố, quận hạt và tiểu bang, và nhiều giáo sư đại học. Các thành viên sẽ phục vụ những nhiệm kỳ 3 năm trong ủy ban. Các cư dân của thành phố có 100,000 người dân đã khiếu nại trong nhiều tháng qua về mức độ chì tăng cao trong nước uống và trong máu của trẻ nhỏ, nhưng các giới chức đã hành động quá chậm trễ.

Chì là một chất độc đối với hệ thần kinh, có thể làm tổn hại não bộ và gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Cũng trong ngày Thứ Tư, một liên danh gồm các cư dân địa phương và những tổ chức quốc gia đã đệ một đơn kiện, yêu cầu một tòa án liên bang ở Detroit bắt buộc các giới chức thành phố và tiểu bang phải thay thế tất cả ống nước có chứa chất chì nhanh chóng và miễn phí cho người dân. (Huy Lam)