06/07/2022 | 88

Thống đốc khu vực Luhansk cho biết Nga tiến quân vào Donetsk

Thống đốc khu vực Luhansk cho biết Nga tiến quân vào Donetsk

Ông Serhiy Gaidai, thống đốc khu vực Luhansk vào hôm thứ Ba, 5 tháng 7, cho biết quân đội Nga đang tiến vào khu vực Donetsk của Ukraine sau khi giành quyền kiểm soát hai thị trấn cuối cùng ở Luhansk.

Ông Serhiy Gaidai cho biết quân đội Nga đã chịu tổn thất nặng nề trong quá trình đánh chiếm hai thị trấn Sievierodonetsk và Lysychansk, nhưng họ đang tập trung tiến về phía nam. Hãng tin Reuters cho hay sau khi thất bại trong việc chiếm Kyiv vào đầu cuộc xâm lăng, Điện Kremlin tuyên bố đã chuyển hướng các lực lượng đến Donbas – trung tâm kỹ nghệ của Ukraine bao gồm Luhansk và Donetsk.

Các lực lượng ủy nhiệm của Nga đã nắm giữ nhiều vùng lãnh thổ lớn ở cả 2 vùng này kể từ khi Moscow tiến vào Ukraine lần đầu tiên hồi năm 2014, và Moscow đã công nhận hai “nước cộng hòa nhân dân” là các quốc gia độc lập vào đêm trước cuộc xâm lăng vào tháng Hai. Moscow vào hôm Chủ nhật, 3 tháng 7, vừa tuyên bố đã “giải phóng” toàn bộ khu vực Luhansk.

Một số nhà phân tích cho rằng Nga đã tập trung hơn một nửa lực lượng chiến đấu để tiến hành chiến dịch đánh chiếm Luhansk. Ukraine vẫn đang kiểm soát phần lớn Donetsk, và bất kỳ bước tiến nào của Nga cũng sẽ liên quan đến việc chiếm 5 thị trấn kỹ nghệ lớn, bắt đầu với Bakhmut, Sloviansk và Kramatorsk.

Ông Gaidai cho biết tổn thất của Nga trong cuộc giao tranh nghiêm trọng đến mức “họ không thể mang theo tất cả những người bị thương. Các bệnh viện đều đang vượt quá sức chứa, cũng như các nhà xác”.