17/09/2017 | 0

Thống đốc John Kasich chỉ trích tổng thống Trump, mời di dân “DACA” tới Ohio

Thống đốc John Kasich chỉ trích tổng thống Trump, mời di dân “DACA” tới Ohio

Columbus, Ohio. (CBS) – Thống Đốc tiểu bang Ohio John Kasich chỉ trích Tổng Thống Trump vì quyết định chấm dứt chương trình DACA. Ông cho rằng quyết định này gây nguy hiểm cho 800,000 di dân bất hợp pháp được mang tới Hoa Kỳ khi còn nhỏ.

Ông Kasich đưa ra ý kiến trên trong chương trình “CBS This Morning”, và nói việc đặt cuộc sống của giới trẻ vào tình trạng nguy hiểm không phải là đạo đức của người Mỹ. Ông nói nếu di dân DACA muốn xây dựng một tương lai ở Hoa Kỳ, cứ đến Ohio. Ông muốn tất cả di dân tới Ohio vì ông biết rằng di dân đóng góp rất nhiều vào nước Mỹ này.

Theo ước tính của chính quyền tiều bang Ohio, trong năm qua, 4,400 di dân DACA đóng góp 250 triệu Mỹ Kim vào sản phẩm quốc nội của tiểu bang. Từng là ứng cử viên tổng thống 2016, ông Kasich thường lên tiếng phản đối nhiều quyết định của Tổng Thống Trump, gồm lệnh cấm công dân 6 quốc gia Hồi giáo, cấm người tị nạn, và bây giờ là xóa bỏ DACA. Trong thời gian này, thành viên Quốc Hội tiểu bang Ohio chia rẽ theo quan điểm đảng phái về quyết định của Tổng Thống Trump.

Đảng Cộng Hòa ở Ohio khen ngợi quyết định của tổng thống Trump, cho rằng cựu tổng thống Obama lạm quyền và chương trình DACA là vi hiến. Trong khi đó đảng Dân Chủ Ohio tuyên bố sẽ đấu tranh tới cùng để bảo vệ di dân DACA.

Thống Đốc Kasich cho biết ông là cháu nội của cặp vợ chồng di dân Cộng Hòa Czech và Croatia. Nếu họ không di cư sang Hoa Kỳ, có lẽ giờ này ông trở thành tổng thống của Croatia. (Nguyên Trân)