08/03/2018 | 2

Thống đốc Jerry Brown: liên bang muốn tuyên chiến với tiểu bang California

Thống đốc Jerry Brown: liên bang muốn tuyên chiến với tiểu bang California

Sacramento, California. (Reuters) – Thống Đốc California Jerry Brown cáo buộc chính phủ Tổng Thống Trump tuyên chiến với tiểu bang đông nhất Hoa Kỳ, sau khi Bộ Tư Pháp đệ đơn kiện lên tòa án liên bang về chính sách bảo vệ di dân bất hợp pháp, chống lại chương trình trục xuất.

Vị thống đốc Dân Chủ đưa ra cáo buộc ngay sau khi Bộ Trưởng Jeff Sessions tăng cường cuộc đối đầu của chính phủ Cộng Hòa với California. Trong một bài phát biểu tại thủ phủ Sacramento vào hôm qua 7 tháng 3, ông Sessions cáo buộc California cản trở nỗ lực thực thi luật di trú liên bang, cam kết ngăn chặn sự bao che của tiểu bang đối với di dân bất hợp pháp. Ông Brown gọi chuyến đi của Bộ Trưởng Sessions tới California là một cuộc đua chính trị, gọi mô tả của ông Sessions về luật pháp California là lời nói dối.

Tháng 10 năm ngoái, ông Brown ký một dự luật thành một đạo luật, trong đó ngăn chặn cảnh sát tiểu bang và địa phương tìm hiểu về tình trạng của di dân, hạn chế sự hợp tác của cảnh sát tiểu bang và địa phương với nhân viên di trú liên bang.

Trong bài diễn văn, Bộ Trưởng Sessions nói rằng nhân viên di trú liên bang (ICE) thực hiện luật liên bang và tiểu bang California không thể cấm cản, hoặc ngăn chặn công việc của họ. Đơn kiện được nộp lên một tòa án liên bang ở Sacramento, nhắm vào 3 luật được tiểu bang thông qua vào năm ngoái mà Bộ Tư Pháp cho là vi hiến. Ông Sessions cũng cho rằng luật liên bang luôn cao hơn luật tiểu bang. (Mai Đức)

TAGS: ice