30/11/2017 | 0

Thống đốc Jerry Brown cho biết California sẽ đóng vai trò lãnh đạo trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Thống đốc Jerry Brown cho biết California sẽ đóng vai trò lãnh đạo trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

San Francisco, California. (CBS) – Tại cuộc họp thượng đỉnh các nhà khí hậu ở Hoa Kỳ, do New York Times tổ chức tại San Francisco vào hôm nay, Thống Đốc Jerry Brown nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của tiểu bang California trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Ông Brown nói người Mỹ cần có một lãnh đạo am hiểu khoa học và đi theo khoa học.

Tiểu bang California của ông gắn bó với đạo luật không khí trong sạch của cựu Tổng Thống Barrack Obama, và tiếp tục thúc đẩy chính sách chống biến đổi khí hậu. Theo Thống Đốc Brown, người Mỹ phải ủng hộ quan điểm bảo vệ hệ sinh thái, không thể vì chú trọng tới nền kinh tế của đất nước mà đẩy hệ sinh thái ra bên lề. Thống Đốc Brown cũng nhắc tới những trận cháy rừng trong mùa hè này, hủy diệt hầu như toàn bộ khu vực trồng nho và sản xuất rượu nho, biến nơi này thành một bãi tro tàn, đổ lỗi cho biến đổi khí hậu. Ông cũng nhắc tới đợt hạn hán mà tiểu bang California phải chịu đựng trong 5 năm qua, là nguyên nhân chính làm trầm trọng thêm vấn đề của biến đổi khí hậu.

Ông nhận xét khí hậu ở miền bắc tồi tệ hơn ở miền nam, có thể vì miền bắc thải ra một lượng hóa chất nhiều hơn ở miền nam. Tuy nhiên không phải tất cả cư dân California ủng hộ ý kiến của ông Brown. Trong khi thống đốc tiểu bang phát biểu bên trong phòng họp, một nhóm người tụ tập bên ngoài phản đối quan điểm biến đổi khí hậu của ông Brown. (Mai Đức)