12/01/2016 | 0

Thống đốc Iowa nói về giấy khai sinh của Ted Cruz

Thống đốc Iowa nói về giấy khai sinh của Ted Cruz

Des Moines, Iowa. (CBS) – Thống đốc Iowa Terry Branstad nói rằng việc nhiều người đặt ra câu hỏi liệu ứng cử viên Ted Cruz có hợp pháp khi ra tranh cử tổng thống không, là vấn đề được chấp nhận trong trò chơi công bằng này.

Theo tiểu sử của ứng cử viên Cruz, mẹ ruột của ông là công dân Mỹ nhưng ông chào đời ở Canada. Thống đốc Branstad nói rằng khi một người ra ứng cử chức vụ tổng thống Hoa Kỳ, mọi câu hỏi đều là trò chơi công bằng. Cứ để công chúng và cử tri quyết định xem trường hợp của ông Cruz có hợp pháp không. Tại buổi họp báo hàng tuần ở tòa nhà Quốc Hội Iowa, Thống đốc Branstad cho biết mẹ ruột ông Cruz là công dân Mỹ, sang Canada sinh sống và làm việc tại thành phố Calgary, Alberta. Hầu hết các chuyên gia pháp lý nói rằng ông Cruz đáp ứng yêu cầu của Hiến Pháp, đòi hỏi ứng cử viên muốn trở thành tổng thống phải là công dân Mỹ bẩm sinh. Tuy nhiên vấn đề này chưa được đưa ra xét xử hoặc thử nghiệm tại các tòa án.

Nhà tỷ phú Donald Trump cũng là người đang tìm kiếm sự đề cử của đảng Cộng Hòa, nói rằng vấn đề về giấy khai sinh của ông Cruz là một dấu chấm hỏi. Nếu ông Cruz được đảng Cộng Hòa đề cử, có thể đảng Dân Chủ sẽ đệ đơn kiện. Tại buổi họp báo, Thống đốc Branstad cũng thông báo người dân Iowa đủ điều kiện có thể mua một căn nhà, được giảm nghĩa vụ thuế thu nhập liên bang lên đến 2 ngàn Mỹ kim một năm. (Mai Đức)