21/04/2020 | 24

Thống Đốc Georgia dự kiến mở cửa lại công ty vào thứ sáu; các tiểu bang khác cũng có kế hoạch tương tự

Thống Đốc Georgia dự kiến mở cửa lại công ty vào thứ sáu; các tiểu bang khác cũng có kế hoạch tương tự

Ảnh: CNN

Vào thứ hai (ngày 20 tháng 4), Thống đốc tiểu bang Georgia Brian Kemp tuyên bố rằng một số công ty có thể mở cửa trở lại trong tuần này, một hành động khác với những thống đốc khác tại Hoa Kỳ và bất chấp khuyến cáo của nhiều viên chức y tế công cộng.

Thống đốc Kemp cho biết các trung tâm thể dục, sân chơi bowling, studio nghệ thuật, tiệm cắt tóc, tiệm làm tóc và móng tay, và các công ty massage có thể mở cửa trở lại vào sáng thứ sáu (ngày 24 tháng 4), và nhà hàng sẽ được phép mở vào thứ hai tuần sau (ngày 27 tháng 4). Tuy nhiên, các quán bar và các câu lạc bộ đêm vẫn sẽ tiếp tục đóng cửa. Quyết định này làm theo hướng dẫn mới do Tổng thống Trump công bố tuần trước nhằm giúp các tiểu bang nới lỏng lệnh cách ly xã hội.

Theo mô hình theo dõi coronavirus của Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe, Georgia đã đạt đỉnh dịch 13 ngày trước đó. Nhưng mô hình này cũng dự đoán rằng hàng chục người sẽ chết do COVID-19 trong tuần tới, và để đề phòng virus phát tán trở lại, Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe khuyến cáo Georgia không nên nới lỏng lệnh cách ly xã hội cho đến ngày 15 tháng 6 – khi mà tiểu bang này  có thể bắt đầu xem xét các biện pháp khác để ngăn chặn virus.

Phát biểu trước các phóng viên, thống đốc Kemp nói rằng “cũng giống như cách Georgia đã cẩn thận đóng cửa  các công ty và kêu gọi các biện pháp để giảm thiểu sự lây lan của virus, tiểu bang cũng sẽ  công bố kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế một cách an toàn và thận trọng.”

Khi được hỏi về thời điểm ông dự kiến tiến hành kế hoạch, Thống Đốc cho biết chính quyền sẽ chờ xem liệu các ca nhiễm có tiếp tục tăng hay không, nhưng ông khẳng định “bây giờ là một thời điểm thuận lợi để mở cửa nền kinh tế.” (BBT)