16/07/2020 | 20

Thống Đốc Georgia bác bỏ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang của chính quyền địa phương

Thống Đốc Georgia bác bỏ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang của chính quyền địa phương

Ảnh: CBS

Tin Atlanta, Georgia – Thống Đốc tiểu bang Georgia, Brian Kemp vào thứ Tư, 15 tháng 7, đã bác bỏ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang của các chính quyền địa phương, nói rằng các hướng dẫn y tế của tiểu bang, vốn ít nghiêm khắc hơn, phải được ưu tiên.

Thống Đốc Kemp đã gia hạn các lệnh hạn chế liên quan đến Covid-19 tại tiểu bang, đồng thời khuyến khích người dân đeo khẩu trang nơi công cộng nhưng không bắt buộc, vì cho rằng yêu cầu này là hành động đi quá xa. Mệnh lệnh của ông Kemp đã vô hiệu hóa lệnh bắt buộc đeo khẩu trang của các thành phố lớn như Atlanta, Savannah, Athens, và Augusta, cùng hơn một chục khu vực hành chính địa phương.

Thống Đốc Kemp, một thành viên Cộng Hòa, trong những ngày qua đã mâu thuẫn với nhiều thị trưởng và các chính quyền thành phố về vấn đề khẩu trang. Vào tuần trước, thị trưởng Dân Chủ của Atlanta, bà Keisha Lance Bottoms, đã tái ban hành các biện pháp cứng rắn để kiểm soát dịch bệnh tại thủ phủ tiểu bang. Tuy nhiên, văn phòng Thống Đốc Kemp khẳng định rằng lệnh của bà Bottoms là không mang tính ràng buộc và không thể thi hành về mặt pháp lý.

Georgia vào thứ Tư báo cáo 3,871 ca nhiễm Covid-19 mới và 37 người thiệt mạng. Phân nửa số ca bệnh mới được báo cáo tại Atlanta, thủ phủ và cũng là thành phố lớn nhất tiểu bang. Nhằm đề phòng dịch bệnh, Thống Đốc Kemp đã yêu cầu những người có vấn đề sức khỏe phải ở nhà, yêu cầu giữ khoảng cách xã hội, và cấm các sự kiện có từ 50 người trở lên.

Tuy nhiên, giới y tế muốn tiểu bang phải mạnh tay hơn, như bắt buộc đeo khẩu trang, tái đóng cửa các quán bar và hộp đêm, và cấm tụ tập hơn 25 người, bao gồm cả các địa điểm tôn giáo.(Ngô Bảo)