20/03/2021 | 36

Thống Đốc Gavin Newsom lên tiếng trước tình trạng kỳ thị người châu Á tại California

Thống Đốc Gavin Newsom lên tiếng trước tình trạng kỳ thị người châu Á tại California

Vào thứ sáu (ngày 19 tháng 3), Thống đốc California Gavin Newsom cho biết nạn kỳ thị chủng tộc và bạo lực trong thời gian qua làm dấy lên sự sợ hãi từ các cộng đồng người Mỹ gốc Á tại tiểu bang đã làm ông “tức giận,” đồng thời kêu gọi mọi người chống lại tệ nạn này.

Ông Newsom đã đưa ra tuyên bố cùng với các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Á và các quốc đảo Thái Bình Dương tại Trung tâm Văn hóa Trung Quốc ở San Francisco. Ông đã tham gia cùng một lãnh đạo của Stop AAPI Hate, một tổ chức đã báo cáo 3,800 tội kỳ thị chủng tộc nhắm vào người châu Á trong năm qua, gần 1,700 vụ trong số đó ở California.

Newsom, cựu thị trưởng San Francisco, cho biết ông tự hào vì đã lớn lên ở một thành phố và tiểu bang nổi tiếng về sự đa dạng chủng tộc. Hơn 6.2 triệu người gốc Á sống ở California. Thống đốc nói rằng California không thể né tránh vai trò của chính họ trong việc thúc đẩy chấm dứt nạn kỳ thị chủng tộc. Tuy nhiên, bài phát biểu của thống đốc Newsom không đi kèm với chính sách mới nào.

Các nhóm người Mỹ gốc Á và các quốc đảo Thái Bình Dương đã kêu gọi ông thực hiện một số bước cụ thể để chống lại nạn kỳ thị chủng tộc chống lại người châu Á, bao gồm cả việc bổ nhiệm một Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang đến từ AAPI. Dân biểu Rob Bonta, người gốc Philippines, là một trong những ứng cử viên sẽ thay thế ông Xavier Becerra. Ông Newsom từ chối cho biết ông sẽ tiến cử ai cho vị trí này.