09/10/2021 | 0

Thống Đốc Gavin Newsom ký thông qua dự luật yêu cầu các trường công lập và đại học ở California cung cấp băng vệ sinh miễn phí

Thống Đốc Gavin Newsom ký thông qua dự luật yêu cầu các trường công lập và đại học ở California cung cấp băng vệ sinh miễn phí

Vào thứ sáu (ngày 8 tháng 10), Thống đốc Gavin Newsom đã ký thông qua một dự luật yêu cầu các trường công lập và đại học ở California phải cung cấp các băng vệ sinh miễn phí tại phòng vệ sinh của họ. Hành động này được đưa ra khi những người ủng hộ quyền của phụ nữ thúc đẩy các biện pháp tiếp cận giá cả phải chăng đối với băng vệ sinh và các mặt hàng khác trên toàn quốc.

Luật mới được xây dựng dựa trên luật năm 2017 yêu cầu các trường học nơi có nhiều gia đình có thu nhập thấp cung cấp cho học sinh băng vệ sinh miễn phí. Luật mới sẽ bao gồm từ lớp 6 đến lớp 12, tại các trường đại học cộng đồng và hệ thống đại học California State University và University of California, bắt đầu từ năm học 2022-2023. Luật đồng thời cũng khuyến khích các trường tư thục và đại học tư làm theo.

Theo nhóm vận động Women’s Voices for the Earth, một số tiểu bang khác đang xem xét hoặc yêu cầu các băng vệ sinh miễn phí tại các trường công lập.  Đại học Purdue University ở Indiana vào năm ngoái đã quyết định cung cấp các sản phẩm vệ sinh phụ nữ miễn phí trong nhà vệ sinh tại khuôn viên trường.

Trước đó, California cũng đã bãi bỏ thuế đối với các băng vệ sinh đã làm phụ nữ phải tiêu tốn 20 triệu mỹ kim một năm. Women’s Voices for the Earth cho biết hơn một nửa số tiểu bang vẫn đánh thuế các sản phẩm băng vệ sinh là một mặt hàng “xa xỉ.” Trên thế giới, nhiều quốc gia đã loại bỏ các loại thuế này, bao gồm Anh, Úc, Canada và Ấn Độ.